Thứ ba, Tháng mười một 5, 2024

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng đơn giản cùng chả lụa kho tiêu

(SGTT) – Theo tinh thần bữa cơm trưa văn phòng nhanh gọn, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu một món kho, dùng kèm cơm trắng rất bắt vị, đó là món chả lụa kho tiêu.

Về chả lụa, đây là thực phẩm chế biến sẵn mang tính tiện dụng. Trên thị trường thực phẩm, chả lụa có nhiều phiên bản từ các phần thịt khác nhau của heo, bò hay gà. Trong đó, phổ biến nhất là chả lụa màu trắng truyền thống, chả lụa chiên, chả lụa gân và chả lụa bò. Vì vậy, tùy vào nguồn hàng, phong cách đầu bếp hay sở thích người nội trợ mà chọn món chả tương ứng.

Một lưu ý từ đầu bếp chuyên nghiệp khi chọn chả lụa ngon là có những đặc điểm như miếng chả nhiều lỗ kích thước khác nhau, khi cắt nhỏ khoanh chả có độ giòn nhất định. Cũng như các món ăn văn phòng khác khi phải cân bằng giữa lượng đạm và rau củ, món chả lụa kho tiêu thường được người nấu thêm hành lá, nấm rơm, cà rốt bào sợi khi kho.

Cuối cùng, sợi dây kết nối tất cả nguyên liệu kể trên là nước sốt, vừa giúp món ăn thấm vị vừa giúp thực khách ăn đỡ bị cảm giác khô. Cụ thể, phần nước sốt được tận dụng từ chính gia vị như dầu hào, bột nêm, đường, muối khi xào đồ ăn tiết ra.

Có một chi tiết nhỏ giúp món ăn thơm ngon mà nhiều người thường chưa chú trọng, đó là tiêu để kho. Cụ thể, hiện có ba loại tiêu: đen (cay nhẹ, thơm), đỏ (cay dịu nhẹ, mùi rất thơm) và sọ (vị cay đậm, thơm nhẹ).

Về cách kho món ăn hôm nay, nó tương đồng với nhiều món kho trong ẩm thực Việt khi cần có nồi đựng thực phẩm và quan trọng là gia vị ướp đủ sánh đặc để nước kho kẹo lại. Ngoài nồi kho hiện đại làm từ gốm sứ hay inox, nồi kho từ đất sành cũng là lựa chọn giúp món ăn bật vị dân dã.

Cứ thế, mọi người kho theo hai giai đoạn: lửa lớn lúc đầu để chả thấm gia vị và màu, rồi lửa liu riu để nước sốt sệt lại. Ai thích ăn nhiều nước nên để canh lửa ít, ai thích ăn nước sánh lại kho lâu hơn tí. Khi nồi chả lụa kho tiêu hoàn thành, người nấu rắc thêm tí ngò, ớt để món ăn dậy vị hơn. Cuối cùng, dọn phần kho đó trong niêu (tùy nhóm khách), kèm cơm trắng, dưa leo và cà chua cắt lát.

Không những thơm ngon, cơm chả lụa kho tiêu còn mang đến cho thực khách những hoài niệm tuổi thơ về kiểu chế biến món ăn xưa.

Theo menuvanphong, comvanphong, cooky, Shopee Food

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cơm trưa văn phòng cùng thịt vịt xào ớt chuông

0
(SGTT) – Tưởng chừng không liên quan nhau nhưng thịt vịt và ớt chuông lại là nguyên liệu chính cho bữa trưa văn phòng...

Bữa trưa văn phòng đậm vị cùng món cá lăng kho...

0
(SGTT) – Kho tộ là phương pháp chế biến mang lại cho món ăn màu sắc bắt mắt, hương thơm nồng nàn. Hôm nay,...

Cơm sườn cốt lết heo chiên tỏi cho bữa trưa văn...

0
(SGTT) – Sườn cốt lết heo là một trong những lựa chọn phổ biến trong các suất cơm trưa văn phòng. Với nhiều biến...

Bữa trưa thân quen cùng đậu que xào thịt heo

0
(SGTT) – Thịt heo là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm gia đình. Hôm nay, thịt heo kết hợp cùng đậu que giòn...

Bữa trưa văn phòng chọn cá bông lau kho tộ, dùng...

0
(SGTT) - Trong ẩm thực Việt, phương pháp kho tộ mang đến thành phẩm món ăn bắt mắt, thơm ngon. Hôm nay, phương pháp...

Bữa trưa văn phòng thân quen với thịt kho đậu hũ

0
(SGTT) – Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, thịt kho đậu hũ là món ăn gần như góp mặt dù là quán bình...

Kết nối