(SGTT) – Trong ẩm thực cơm trưa văn phòng, măng được xem là nguyên liệu chính để thay thế cho món rau, để xào cùng các loại thịt tạo nên bữa ăn hấp dẫn. Theo đó, thịt vịt kho măng hứa hẹn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng và thú vị bởi độ giòn sần sật.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa vui vẻ cùng salad hạt dẻ cười
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần thơm lừng vị hải sản cùng sợi bún gạo
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thơm lừng cùng món thịt nổi tiếng của Hàn Quốc
Như tên gọi, món ăn gồm hai thành phần chính là thịt vịt và măng. Trong đó, thịt vịt như là “làn gió” mới trong ẩm thực cơm văn phòng bởi vị ngọt thanh mát và hương đặc trưng. Với thịt vịt kho măng, quán ăn chọn mua vịt nguyên con, sơ chế và chia thành các phần thịt khác nhau để kho. Do đó, khi gọi món ăn này, mọi người có thể yêu cầu quán chọn phần thịt theo mong muốn.
Thông thường, phần đùi và ức được ưa chuộng nhất để kho hoặc xào bởi cân bằng lượng thịt nhiều hơn mỡ. Những ai thích “beo béo” một chút thì dặn quán ăn chọn phần thịt vịt kho từ má đùi có lẫn chút mỡ. Người nội trợ nấu nướng tại nhà có thể mua các phần thịt được chia sẵn, đóng hộp ở siêu thị hoặc chợ để nấu theo định lượng người ăn trong gia đình. Dù quán ăn hay nấu tại nhà mẹo để thịt vịt thấm vị khi kho cùng măng là đem ướp thịt trước đó với nước mắm đường và tiêu xay.
Nguyên liệu còn lại của món ăn hôm nay là măng, một dạng thực phẩm được xem là rau củ nhưng mùi vị rất khác biệt bởi măng có nhiều loại và cả cách sơ chế thành dạng tươi hay khô. Theo đầu bếp, măng nứa hay măng tre rừng phù hợp cho món kho bởi độ giòn và hương vị. Tuy nhiên, đôi khi mọi người vẫn có thể thấy có nơi dùng măng giang, măng le, măng vầu để chế biến món ăn.
Trong măng có hoạt chất cyanide, không tốt cho cơ thể nên khi mua măng về, mọi người cần ngâm nhiều lần trong nước, càng lâu càng tốt và rửa lại nước sạch.
Đối với măng, ngon nhất vẫn là dùng tươi, tức là mua hàng tươi về còn nguyên vỏ và tự sơ chế bằng cách ngâm muối để khử mùi và khử “độ độc” sẵn có. Còn măng khô ngâm qua nước, luộc sơ rồi mới đem kho. Theo đó, quán ăn thường chọn măng khô để bảo quản được lâu, trong khi người nội trợ chọn măng tươi để món ăn dậy vị hơn.
Nguyên liệu đã có thì cách kho thịt vịt với măng cũng phải “chuẩn chỉnh”. Cụ thể, người nấu đem thịt vịt xào qua với ít gia vị trên chảo dầu có tỏi phi để thịt săn lại. Tiếp đó, cho măng đã luộc vào kho trong nồi cùng ít nước lọc. Lúc đầu, mức lửa canh liu riu cho gia vị, nước sốt thấm đều thịt vịt và măng. Khi nước gần cạn, mở lửa lớn trong vài phút cho gia vị thực sự rút vào thực phẩm thì tắt bếp. Nước sốt sau kho rất hợp vị khi dùng kèm cơm trắng bởi có độ mặn nhất định.
Do măng đã là một loại rau, củ ăn kèm nên quán bán cơm trưa dọn phần ăn gồm cơm trắng, thịt vịt kho măng cùng ít dưa leo, cà chua cắt lát. Sự lựa chọn hợp lý về món nước cho món ăn hôm nay chỉ đơn giản là trà đá, có tác dụng tẩy vị đồ ăn sau dùng bữa.
Gia Hân tổng hợp