(SGTT) – Thời gian gần đây, chân giò heo được nhiều quán cơm trưa văn phòng đưa vào thực đơn như một món ăn chính không thể thiếu. Món chân giò kho có hai vị truyền thống và dứa, dùng kèm cơm trắng rất bắt vị.
- Trưa nay ăn gì: Thanh mát salad đậu đũa giòn sần sật
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần cùng món phở thịt như tan trong miệng
- Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng đầu năm may mắn cùng khổ qua
Nhắc đến chân giò heo, nhiều thực khách yêu thích ẩm thực vùng miền có thể không quên món chân giò heo nấu kiểu giả cầy. Theo đó, chân giò heo được sơ chế sạch, đem khò qua với lửa cho lớp da săn chắc lại rồi nấu cùng riềng, sả và một số nguyên liệu như cách nấu món cầy.
Dưới nền công thức món ăn này, đầu bếp cơm trưa văn phòng biến tấu thêm một số nguyên liệu để chế biến thành hai phiên bản mới lạ hơn là chân giò kho xá xị và chân giò kho dứa. Nếu như chân giò kho dứa mang hương vị chua chua, ngọt ngọt thân quen thì chân giò kho xá xị lại là một hương vị món ăn rất “nước ngọt”.
Dù chế biến theo cách thức nào thì chân giò cũng phải chọn loại tươi ngon. Hiện trên thị trường thực phẩm bày bán nhiều loại chân giò, từ trong nước cho đến quốc tế; từ phần chân còn xương đến rút xương. Đầu bếp lưu ý mọi người chọn mua chân giò ở nơi bán uy tín để bảo đảm chất lượng cũng như an toàn thực phẩm khi sử dụng.
Thông thường, các quán ăn chọn mua chân giò còn nguyên chân, sau đó, sơ chế và cắt thành những khoanh vừa ăn để chiều lòng thực khách. Ai thích vị giòn dai thì chọn phần chân giò gân, ai hạn chế mỡ béo thì chọn chân giò nạc. Còn lại chân giò phần móng phù hợp cho người thích vị thịt nơi chân heo.
Về cách nấu chân giò kho dứa, đó là hỗn hợp gồm chân giò, dứa, nấm kho cùng ít gia vị hành, muối, tiêu, tỏi. Cụ thể, chân giò trước đó được nêm nếm qua ít gia vị để một khoảng thời gian cho thấm rồi mới đem kho cùng dứa, nấm rơm. Để gia giảm vị chua của dứa, vị ngọt thanh từ nước dừa là bí quyết giúp món ăn thơm ngon hơn. Đây cũng là cách nấu truyền thống của món thịt kho tàu nói riêng hay các món kho nói chung khi tận dụng vị ngọt tự nhiên của nước dừa.
Còn lại cách nấu chân giò kho xá xị thì bí quyết nằm ở chỗ phần nước thêm vào không phải là nước lọc hay nước dừa, mà đó là nước ngọt xá xị. Biến tấu từ ẩm thực hiện đại, nước ngọt xá xị khi kho cùng chân giò lại mang đến một hương vị rất đặc trưng, lẫn vị đậm đà mà cũng có chút vị “nước ngọt” thân quen.
Đối với hai món chân giò kể trên, thức ăn kèm hợp vị vẫn là cơm trắng, khi thưởng thức, mọi người chan phần nước sốt lên cơm, ăn khoanh nào thì gắp khoanh đó. Nếu muốn bổ sung thêm rau, củ thì xin thêm quán ăn dưa leo, cà chua cắt khoanh; còn ai ăn mặn có thể tự pha thêm chén nước mắm chua ngọt hay nước mắm mặn.
Gia Hân tổng hợp