(SGTT) – Từng miếng thịt bò mềm mọng nước nằm khép mình bên những lát khoai tây thanh ngọt, ăn đến đâu múc kèm cơm trắng đến đó là đã đủ dư vị thơm ngon cho bữa trưa văn phòng.
- Trưa nay ăn gì: Salad trái thơm, chút chua ngọt cho bữa trưa thứ Ba
- Trưa nay ăn gì: Thơm ngon hủ tiếu hoành thánh cho bữa trưa đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Samgyeopsal - món ăn hấp dẫn của xứ sở kim chi
Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, thịt bò là nguồn thực phẩm được chọn để chế biến nhiều không kém cạnh thịt heo hay thịt gà. Dù giá bán thịt bò nhỉnh hơn hai loại thịt còn lại nhưng thành phẩm hương vị món ăn lại là điểm nhấn níu chân thực khách.
Từ miếng thịt bò, đầu bếp có rất nhiều cách chế biến như kho, xào, chiên, nướng, luộc, hấp… Mỗi cách làm có điểm mạnh riêng, như món xào là sự kết hợp rau củ vào cùng để thành món ăn 2 trong 1, tức là gọi một lần là có món chính kèm đồ xào.
Đối với bò xào khoai tây, nguyên liệu gồm hai thành phần chính là thịt bò và khoai tây. Còn lại gồm tỏi, gừng, hành lá cùng gia vị thân quen trong gian bếp như muối, tiêu, đường, bột nêm, nước mắm. Sau nguyên liệu, quy trình chế biến món ăn cũng là một sự đặc sắc chỉ có ở bò xào khoai tây.
Cụ thể, thịt bò chọn phần thăn (thịt mềm), ba rọi (thơm béo) hay bắp hoa (giòn); đặc biệt thị trường thực phẩm ngoài bò trong nước còn có thịt bò nhập khẩu với hương vị mới lạ, thơm ngon. Nếu chọn bò nội, mọi người chỉ cần rửa sạch qua nước lọc rồi dùng ít gừng, rượu khử mùi thịt. Còn bò nhập khẩu chỉ cần rã đông là có thể đem ướp gia vị.
Trong khi đợi thịt thấm gia vị, người nấu chuyển qua công đoạn sơ chế khoai tây. Theo đó, khoai tây chọn để xào cùng thịt bò có hai dạng: một là để nguyên cắt lát, hai là chiên giòn rồi mới xào. Với khoai tây để nguyên có độ mềm, còn khoai tây chiên thì có độ giòn nên tùy thuộc vào kinh nghiệm người nấu mà hướng đến sự ngon miệng cho thực khách.
Một nguyên tắc cho các món xào nói chung và thịt bò xào nói riêng là cần canh độ lửa, thời gian xào để tránh món ăn còn sống hay quá chín. Như thịt bò, khi xào chín thì thịt thường bị dai, thưởng thức không ngon miệng trong khi thịt bò phải có độ mềm mọng nước.
Dùng kèm đĩa bò xào khoai tây là cơm trắng hoặc cơm chiên, chén nước mắm hay nước tương là đã đủ cho bữa trưa ngày thứ Tư. Thành phẩm đĩa bò xào khoai tây thơm lừng, thịt bò mềm, khoai tây thì thấm nước sốt từ thịt tiết nước và gia vị nêm nếm.