Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Cá lóc chiên cuốn thảo mộc, chút phong vị Thái Lan cho bữa trưa quốc tế

(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các món ăn quốc tế mang hương vị mới lạ. Hôm nay là một món ăn đến từ Thái Lan, với tên gọi cá lóc chiên cuốn thảo mộc.

Đối với người Thái, họ rất chú trọng đến các loại gia vị từ thảo mộc. Không chỉ thơm ngon và mang hương vị đặc trưng, các loại gia vị này còn tốt cho sức khỏe nếu dùng lượng vừa phải. Theo đó, cá lóc hôm nay chế biến bằng phương pháp chiên, kết hợp cùng một loại sốt thảo mộc từ ngò gai, ngò rí, húng lủi, ớt băm, mật ong.

Về cá lóc, nếu tìm mua được cá lóc đồng thì hương vị món ăn rất thơm ngon bởi cá sống tự nhiên nên thịt ngọt và dai. Còn cá lóc nuôi thịt hơi bở nhưng do được làm chín bằng cách chiên giòn nên độ ngon vẫn bảo đảm. Khá thú vị khi văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng có món cá lóc chiên giòn, giống nhau về cách thức chiên cá.

Cụ thể, cách chiên giòn cá lóc ở hai món ăn này như nhau, tức là sơ chế cá, khứa vài đường trên lưng, ướp ít hạt nêm và chiên trong chảo ngập dầu. Kỹ thuật chiên hai lần cũng khá quan trọng để thành phẩm cá giòn tan nhưng lượng dầu bên trong được rút ra ngoài, tránh cảm giác ngấy dầu mỡ khi ăn.

Đó là sự giống nhau về cách chiên giòn thịt cá lóc, còn lại sự khác nhau của hai món ăn nằm ở nước sốt chấm và nguyên liệu ăn kèm. Theo đó, cá lóc chiên kiểu Việt dùng nước mắm chua ngọt và bún, rau sống, bánh tráng. Trong khi đó, cá lóc chiên cuốn thảo mộc dùng sốt thảo mộc và cuốn bằng rau kèm chút đồ chua.

Đầu tiên, sốt thảo mộc được nấu bằng cách cho mật ong, nước mắm, cốt chanh, ngò gai, ngò rí, húng lủi, ớt băm theo định lượng vào một tô rồi khuấy đều. Hương vị của loại sốt này là sự kết hợp của vị ngọt, chua, cay, mặn xen lẫn nhau, tạo kích thích cho thực khách khi dùng bữa. Tiếp đến, thay vì dùng bánh tráng cuốn thịt cá như người Việt thì người Thái dùng lá diếp cá, bó xôi để cuốn.

Cách thưởng thức món ăn này chuẩn vị là chuẩn bị một lá diếp cá hay bó xôi thật to, cho thịt cá vào, chan sốt, thêm đầu hành, dưa leo, cà rốt, thơm (cắt sợi) và cuộn chặt tay. Sau đó, thưởng thức và cảm nhận về phong vị ẩm thực Thái Lan. Sau khi dùng bữa, mọi người nhớ gọi thêm phần xôi xoài tráng miệng là đã trọn vẹn cho bữa trưa ngày thứ Sáu.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Bánh củ cải nhân tôm, sò điệp cho bữa trưa quốc...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, "Trưa nay ăn gì" thường giới thiệu các món ăn mang phong vị ẩm thực quốc tế. Và...

Buổi trưa thơm lừng, giòn tan với má heo nướng sốt...

0
(SGTT) – Trong nhiều phần thịt heo, má heo được một bộ phận thực khách yêu thích bởi sự hài hòa mỡ và thịt....

Bữa trưa quốc tế cùng cà ri gà cải bó xôi

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản cà ri Ấn Độ, món cà ri gà cải bó xôi tạo thích thú cho thực khách bởi...

Bữa trưa kiểu Thái với bò nướng chấm sốt Nam jim...

0
(SGTT) – Ẩm thực Thái Lan thu hút thực khách Việt bởi sự đang hương vị trong món ăn hay tinh tế hơn là...

Kết nối