(SGTT) – Vào các ngày thứ Ba hằng tuần, chuyên mục Trưa nay ăn gì luôn gợi ý những món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe từ salad. Hôm nay, có một chút biến tấu mới lạ hơn khi cá hồi kết hợp cùng rau củ được chế biến theo phương pháp nướng.
- Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu hải sản cho bữa trưa đầu tuần thêm thú vị
- Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen phở xào gà cho bữa trưa giữa tuần
- Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen phở xào gà cho bữa trưa giữa tuần
Trong ẩm thực nước ngoài, nhất là Nhật Bản và phương Tây thì thịt cá hồi không quá xa lạ. Bởi do những dưỡng chất có trong cá tốt cho sức khỏe nên nó thường được dùng để chế biến món ăn. Đặc biệt, do thịt cá không có vị tanh nên trong ẩm thực Nhật Bản, nó còn được phi lê để làm sashimi.
Hiện trên thị trường thực phẩm có bày bán cá hồi nhập khẩu và nuôi trong nước. Theo đó, màu cá hồi nhập khẩu, đánh bắt tự nhiên sẽ có màu tươi tắn, xen kẽ vân mỡ trắng; còn cá hồi nuôi trong nước có màu sắc nhạt hơn, các vân mỡ ngả màu trắng đục.
Khi chọn mua cá nguyên con, cần có dao sắc bén để lóc phần thịt phi lê theo sở thích. Sau đó, ngâm sơ qua miếng thịt với sữa tươi không đường trong khoảng 10 phút rồi vớt ra, dùng giấy thấm khô miếng thịt, vậy là bạn đã miếng thịt cá tươi, thơm ngon để sẵn sàng chế biến.
Đối với ẩm thực Âu, các món ăn càng dùng ít gia vị nhất thì càng bảo đảm hương thơm chuẩn nhất, thể hiện nét tinh túy của thực phẩm lẫn người chế biến. Và thịt cá hồi không là ngoại lệ, khi chỉ cần một ít muối ướp đều hai mặt cá. Sau đó, chọn nướng hay áp chảo tùy vào đầu bếp của nhà hàng đó quyết định.
Nếu chọn cách nướng, cần lưu ý độ lửa, nhiệt khi nướng cho phù hợp bởi miếng thịt chín quá dễ bị xơ, thưởng thức rời rạc, không còn ngon miệng. Còn phương pháp áp chảo sẽ giúp người nấu canh được độ chín miếng thịt theo ý thích. Lưu ý chỉ cần quét thêm ít bơ vào chảo trước khi áp để món ăn dậy mùi hơn.
Có một điều khá thú vị về cá hồi nướng rau, củ là tại Nhật Bản nó có tên gọi Chanchan Yaki, món ăn phổ biến của ngư dân vùng Hokkaido. Ngoài rau, củ và cá hồi thì món ăn này tại Nhật Bản có dùng thêm một số loại tương, sốt nội địa như miso, yakiniku. Trong khi ẩm thực Âu thì thay thế bằng dầu ô liu.
Chưa hết, tìm hiểu sâu hơn về rau, củ chế biến cùng thì cũng có nhiều sự khác biệt. Cá hồi nướng rau củ phong vị Âu châu hay dùng măng tây, khoai tây, cà chua bị, đậu Hà Lan, trong khi ẩm thực Nhật Bản thì dùng bắp cải, nấm kim châm, hành tây, cà rốt.
Rồi khi đem nướng, phiên bản Âu sẽ dùng lò nướng, lò than, nồi chiên không dầu nướng trực tiếp rau, củ, thịt thì ở phiên bản Nhật Bản, người nấu sẽ cho hết nguyên liệu vào giấy bạc đem đi nướng (cách này giống món tàu hũ nướng giấy bạc nếu mọi người có hay đi ăn ở ngoài sẽ dễ nhận ra).
Với nguyên liệu chọn nấu theo xu hướng lành mạnh, cùng cách chế biến đơn giản nhất đễ giữ trọn dưỡng chất món ăn, hy vọng rằng cá hồi nướng rau, củ sẽ giúp bữa cơm trưa văn phòng của mọi người mới lạ hơn so với các món salad thường hay giới thiệu.