Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Cá ba sa kho tộ, rau củ luộc cho bữa cơm cuối tuần đạm bạc

(SGTT) – Sau một tuần nạp nhiều năng lượng, đạm từ các loại thịt, bữa cơm cuối tuần hôm nay chỉ đơn giản gồm món chính cá ba sa kho tộ, dùng kèm rau củ luộc, thêm trái cây tráng miệng là ly nước ép thanh mát.

Cá ba sa là loại cá có thịt trắng, vị ngọt và béo thơm nên thường được ưa chuộng dùng để chế biến món ăn. Một số mẹo từ đầu bếp chuyên nghiệp để chọn cá tươi ngon là mua cá có mang màu đỏ tươi, lớp da có màu xanh nhạt đặc trưng trong khi lớp vảy màu sáng bạc óng ánh.

Do cá có mùi tanh hải sản đặc trưng nên sau mua về, mọi người cần khử mùi tanh đó bằng cách dùng muối chà xát lên thân cá rồi đem rửa lại với nước. Hiệu quả hơn trong khử mùi tanh là dùng chanh hay rượu trắng với cách làm tương tự như dùng muối.

Cá ba sa có rất nhiều cách chế biến như làm nhân chả giò, cá viên, chiên giòn, xào hay phổ biến nhất là kho. Hôm nay, chuyên mục Trưa nay ăn gì sẽ gợi ý phương pháp kho tộ, cách chế biến dân dã thường thấy ở khắp vùng miền, từ thôn quê cho đến thành thị.

Để kho tộ ngon thì người nấu sẽ dùng nồi đất hay gần đây có thêm nồi sứ cũng giúp món cá thêm đậm đà. Có sự đặc biệt ở món ăn này là kho cá phải dùng nước màu được thắng từ đường, nước mắm. Kho trên lửa vừa, liêu riêu đến khi thấy thịt cá thấm đượm nước sốt, kẹo nước là món ăn đã đạt.

Tận dụng nước kho cá, mọi người chỉ đơn giản tìm loại rau, củ mình ưa thích rồi đem luộc. Phổ biến nhất trong các loại rau, củ luộc hợp với món cá kho tộ là cà rốt, bông cải xanh, khổ qua, bắp cải, rau muống. Tuy nhiên, để rau xanh tươi cần có cách luộc đúng như chờ nước thật sôi mới cho rau vào, thêm dầu ăn hoặc muối khi luộc và ngâm rau vào nước đá sau luộc.

Món chính dùng kèm cơm trắng đã sẵn sàng với hai món cá ba sa kho tộ và rau củ luộc. Vậy nên, thêm ly nước ép giải nhiệt và trái cây tráng miệng là mâm cơm gia đình bạn đã thêm tròn vị. Hôm nay, nước ép chọn giới thiệu là thơm, loại trái cây có giá bán bình dân, dễ tìm mua. Nên mua dứa còn vỏ, về gọt thay vì dứa gọt sẵn. Hai nguyên liệu để ép cùng dứa là mật ong để lấy độ ngọt và muối để cân bằng độ chua của dứa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề