Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Trưa nay ăn gì: Buổi trưa ‘bắt trend’ cùng salad măng cụt

(SGTT) – Cứ vào mỗi thứ Ba, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các món salad được chế biến đa dạng theo nguồn thực phẩm, gia vị phù hợp. Hôm nay là một món salad kết hợp độ quan tâm của người nội trợ và không kém phần thơm ngon – salad măng cụt.

Qua tìm hiểu, măng cụt là loại trái cây có mặt ở nhiều tỉnh, thành nhưng để ứng dụng vào chế biến món ăn thì ở Lái Thiêu, Bình Dương, người dân làm ra món gỏi gà măng cụt. Theo đó, họ chọn những con gà ta thả vườn săn chắc thịt, làm sạch, chia nhỏ và đem trộn với măng cụt cùng ít nguyên liệu khác. Lấy cảm hứng từ món này, các đầu bếp chuyên salad liền nghĩ ra salad măng cụt.

Về cơ bản, măng cụt vẫn là nguồn trái cây chính cho cả hai món ăn gỏi gà măng cụt và salad măng cụt nhưng đi chi tiết về nguyên liệu thì có sự khác biệt. Cụ thể, salad măng cụt thay thịt gà bằng thịt tôm, thêm nữa là có rau xà lách, húng lủi và sốt mayonnaise. Giải thích thêm về sự khác biệt giữa gỏi và salad, đầu bếp chuyên nghiệp cho hay, gỏi thiên về kiểu nấu của người Việt với sốt trộn thường là nước mắm chua ngọt, dầu dấm; còn món salad thiên về kiểu nấu món Á – Âu với sự đa dạng các loại sốt như bơ tỏi, tiêu đen, chanh dây…  Hơn thế nữa, rau củ cho món gỏi cũng là những loại rau phổ biến tại Việt Nam, còn salad thì có thể là những loại rau, củ nhập khẩu.

Quay lại món salad măng cụt hôm nay thì việc chọn măng cụt ngon là điều tiên quyết. Theo đó, măng cụt ngon đáp ứng một số tiêu chí như có vệt mủ bám ngoài vỏ, vỏ màu xám và sần sùi. Đặc biệt, cách để biết trái măng cụt có bao nhiêu múi là dựa vào số bông hoa trên cánh.

Khi đã có nguyên liệu măng cụt tươi ngon thì những công đoạn còn lại của món salad măng cụt là ướp bột và chiên tôm, làm nước sốt và trộn salad. Sở dĩ tôm phải lăn bột chiên bởi nó giúp món ăn có độ giòn rụm và thường món chiên là phù hợp dùng chung sốt mayonnaise. Cuối cùng, khi thưởng thức, thực khách như cảm nhận được vị ngọt, chua nhẹ của măng cụt, độ giòn thịt tôm, vị béo của sốt… tất cả như hòa quyện cùng nhau khiến thực khách nhớ mãi về một món ăn đặc sắc, là salad măng cụt.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Salad mực nướng – bữa trưa nhanh gọn mà thơm ngon

0
(SGTT) – Không chi có vị thanh ngọt đặc trưng, thịt mực còn có độ giòn sần sật lạ miệng. Kết hợp phương pháp...

Bữa trưa lành mạnh cùng salad cá hồi sốt giấm đen

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản salad cá hồi, salad cá hồi sốt giấm đen tạo sự thích thú cho thực khách nhờ sự...

Đổi vị bữa trưa với salad rau càng cua thịt bò

0
(SGTT) – Dù có tên gọi khá lạ, nhưng rau càng cua lại sở hữu hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng...

Panini jambon cho bữa trưa nhanh gọn

0
(SGTT) – Có “ngoại hình” giống sandwich, món bánh panini hứa hẹn mang đến cho thực khách bữa trưa nhanh gọn, nhưng vẫn đủ...

Chọn salad bơ thịt bò cho bữa trưa lành mạnh

0
(SGTT) – Trong bữa trưa văn phòng theo xu hướng lành mạnh, nhiều thực khách thường chọn món salad. Món ăn không chỉ giúp...

Salad sò điệp trứng muối, chút biến tấu thú vị trưa...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản salad sò điệp, món salad sò điệp sốt trứng muối gây thích thú cho thực khách bởi sự...

Kết nối