(SGTT) – Nhắc đến Ấn Độ là nhắc đến thủ phủ của những loại gia vị. Người Ấn có thói quen dùng rất nhiều gia vị để nêm nếm món ăn. Theo đó, món cà ri kiểu Ấn - Keema Matar - thu hút thực khách bởi sự “đa màu” của gia vị và cách nấu đặc trưng.
- Trưa nay ăn gì: Thanh vị biển, thơm vị gạo cùng bánh canh chả cá
- Trưa nay ăn gì: Mát lòng bữa cơm văn phòng vị quê với tép đồng rang lá chanh
- Trưa nay ăn gì: Bún tôm tích thanh ngọt cho bữa trưa giữa tuần
Theo các chuyên trang ẩm thực quốc tế, Keema Matar là món cà ri nhưng có kiểu nấu khác với các món cà ri khác ở Ấn Độ. Cụ thể, thay vì là những miếng thịt bò, gà, cừu, dê thả vào nồi cà ri thì Keema Matar chuẩn vị là thịt đem băm nhỏ và cho vào nồi cà ri.
Không chỉ nổi tiếng tại Ấn Độ, món ăn này còn được người dân Pakistan chọn thưởng thức mỗi ngày và là món không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của họ. Thành phần món ăn cũng chính là tên gọi khi nghĩa Keema (thịt băm) và Matar (đậu). Cùng với đó là phần gia vị hơn chục loại Ấn Độ để nấu nước dùng.
Về thịt băm, phổ biến nhất trong các nhà hàng Ấn Độ là họ chọn nấu từ thịt cừu, tuy nhiên, một số quán vẫn thay thế bằng thịt bò, thịt gà dành cho những thực khách không quen vị cừu. Dù chọn loại thịt nào thì cách nấu cho món Keema Matar vẫn như nhau, tức là thịt băm nhỏ, cho vào chảo dầu và xào cùng hành tây vài phút cho thịt săn.
Nguyên liệu tiếp theo là đặc điểm nhận diện cho món ăn khi không có nó tức không phải Keema Matar chuẩn vị. Đó là đậu Hà Lan, loại đậu hạt tròn, màu xanh lá cây và chứa nhiều chất dinh dưỡng giá trị hữu ích cho cơ thể. Trong món ăn này, đậu Hà Lan được xem như nguồn thực phẩm tăng cường chất xơ cho món ăn nên nó phải được nấu đúng cách, đúng thời điểm. Cụ thể, khi phần nước dùng cà ri nấu từ các gia vị gần sôi thì mới thả đậu Hà Lan vào nấu thêm cho nhừ là đạt.
Khi nồi Keema Matar hoàn tất, người bán để lửa liu riu và thực khách gọi món thì họ múc ra tô, dọn lên kèm thêm bánh mì naan hoặc cơm basmati. Không chỉ có màu sắc bắt mắt, Keema Matar hứa hẹn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực quốc tế thú vị cho bữa trưa thứ Sáu.
Gia Hân tổng hợp