(SGTT) – Là phiên bản mì cay chiều lòng tín đồ ưa thích hải sản, mì cay bạch tuộc không chỉ mang đến trải nghiệm ẩm thực “toàn là giòn” mà lồng trong đó còn là vị cay khó quên.
- Trưa nay ăn gì: Bình dị bữa cơm trưa văn phòng cùng ếch xào sả ớt
- Trưa nay ăn gì: Làm món salad với loại rau bắt nguồn từ nước Ý
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần dân dã cùng miến trộn cua đồng
Những năm gần đây, trào lưu mì cay Hàn Quốc đã thật sự nở rộ, nhiều quán ăn, nhà hàng mở ra ở các tỉnh, thành lớn. Tại TPHCM, mì cay chia thành hai phân khúc bình dân cho sinh viên và cao cấp bày bán tại nhà hàng.
Nếu như phiên bản truyền thống mì cay gồm có tôm, xúc xích, mực, thịt bò Mỹ cùng các loại rau, củ như nấm kim châm, bông cải, cà rốt, kim chi… thì phiên bản mì cay bạch tuộc chỉ gồm sợi mì Hàn Quốc, râu bạch tuộc, bông cải và ít kim chi. Nước dùng cho tất cả phiên bản mì cay được quán ăn chia theo nhiều cấp độ cay, sử dụng gia vị ớt tùy vào “sự ăn cay” của thực khách.
Để làm món ăn này, điều tiên quyết là đầu bếp phải chọn sợi mì Hàn Quốc để bảo đảm độ dai, giòn, không bị bở khi nấu lâu trong nước. Những đặc trưng đó ở sợi mì gói thông thường không có nên ít khi quán ăn sử dụng mì gói Việt.
Đặc biệt, các gói gia vị có trong mì Hàn Quốc cũng giúp nơi bán không mất nhiều thời gian nấu nước dùng chuyên biệt. Đơn giản là chỉ là nước hầm xương chan vào mì, thêm các gói gia vị cay, bột nêm, rau củ sấy khô sẵn có là đã hoàn thành phần nước dùng.
So với mực, bạch tuộc có mùi tanh đặc trưng hơn nhưng nó đã được xử lý khử mùi khéo léo bởi các đầu bếp. Phần thịt sử dụng thường xuyên nhất chính là râu bạch tuộc bởi dai, giòn. Phần đầu nặng mùi chỉ phù hợp cho những ai quen vị tanh hải sản. Hiện thị trường thực phẩm còn bày bán râu bạch tuộc khổng lồ, dạng sơ chế sẵn, chỉ việc hâm nóng lại là có thể thưởng thức ngay.
Cuối cùng, chọn rau, củ như cà rốt, bông cải, kim châm luộc vừa tới để giữ độ giòn. Lúc này tổng thể món ăn là tất cả nguyên liệu đều giòn, từ sợi mì cho đến nguyên liệu, thực phẩm… áo đều trong nước dùng cay nồng. Do món ăn đã sẵn có đầy đủ vị mặn, chua, cay, ngọt nên thực khách không cần thêm nước chấm. Một mẹo nhỏ nếu chẳng may bạn bị cay là uống ít sữa tươi, vị cay tê dần sẽ mất.