Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Bún tôm tích thanh ngọt cho bữa trưa giữa tuần

(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực xứ cảng Hải Phòng, bún tôm tích là món ăn phù hợp cho mọi người đổi vị trưa thứ Năm.

Nhắc đến món ăn từ tôm tích tại đất Hải Phòng thì mọi người thường nhớ đến bánh đa tôm tích. Theo đó, một phần bánh đa tôm tích gồm sợi bánh dai dai, nước dùng đậm đà vị ngọt nấu từ tôm tích; trong khi thịt tôm tích được lột vỏ mọng nước, thanh ngọt.

Rồi khi bánh đa tôm tích theo chân những người con Hải Phòng vào TPHCM lập nghiệp thì để chiều lòng thực khách nơi đây, họ nghĩ thêm một phiên bản mới là bún tôm tích. Cơ bản, cách nấu nước dùng, chọn nguyên liệu và chế biến tương tự món bánh đa tôm tích, chỉ khác chăng là người bán thay thế bằng sợi bún.

Trong ẩm thực các loại làm món nước, sợi bún hay được chọn bởi sợi nhỏ, dễ ăn và cũng có độ giòn nhất định như sợi bánh đa. Nếu như thực khách ở khu vực miền Bắc quen vị bánh đa thì người TPHCM lại ưa thích sợi bún.

Để có nồi nước dùng thơm ngon phục vụ thực khách, người nấu phải trải qua quá trình công phu từ khâu chọn nguyên liệu cho đến chế biến. Cụ thể, nước dùng nấu từ xương ống heo, thêm ít hải sản và đặc biệt là không thể thiếu cà chua, dấm bỗng để lấy vị ngọt, thêm chút chua nhẹ đặc trưng của món ăn này. Đặc biệt, thịt tôm tích nguyên con được cho vào hầm lấy nước rồi tách bỏ vỏ để thực khách dễ ăn.

Về chất lượng, thịt tôm tích có vị ngọt dịu và thơm nồng hơn thịt cua, thịt ghẹ, thịt dễ tách ra để ăn nhưng phải lưu ý làm thật kỹ bởi những gai dọc hai bên lưng dễ gây xước miệng. Thị trường thực phẩm ngoài tôm tích còn vỏ thì một số doanh nghiệp thực phẩm đã chế biến tôm tích tách vỏ nên quán ăn hay người nội trợ có thể chọn mua loại hàng này.

Cứ thế, khi thực khách gọi món, người bán trụng bún rồi cho vào tô, cho thịt tôm tích, cà chua, đậu hũ, hành phi lên mặt trên bún rồi chan nước dùng, dọn kèm đĩa rau sống. Khi thưởng thức, mọi người nhớ trộn đều và để thịt tôm tích nằm dưới bún để giữ độ nóng cho thịt, tránh thịt bị tanh khi nguội (hải sản nào khi nguội vẫn có mùi tanh đặc trưng).

Với sự kết hợp hương vị truyền thống của ẩm thực Hải Phòng và sợi bún thân quen, mọi người có thể chọn món ăn này cho bữa trưa giữa tuần.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nui xào trứng cút cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Trong ẩm thực món xào, sợi nui phổ biến không kém cạnh phở, hủ tiếu, mì gói. Hôm nay, nui kết hợp...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Bùng nổ vị giác với bún gạo xào ớt, sa tế

0
(SGTT) – Kết hợp cả ớt và sốt sa tế trong cùng một món ăn, bún gạo xào ớt sa tế khiến thực khách...

Bữa trưa đầu tuần thân quen cùng miến nấu sườn heo

0
(SGTT) – Nếu trong những ngày cuối tuần của mọi người đã thử vị bún, hủ tiếu hay phở thì bữa trưa đầu tuần...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Bữa trưa đầu tuần chọn mì xào bơ tỏi thơm ngon

0
(SGTT) – Kết hợp sợi mì thân quen, thêm thực phẩm như thịt, rau củ, cùng sốt bơ tỏi, đầu bếp mang đến một...

Kết nối