Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Bún lòng xào nghệ – món ngon dân dã xứ Huế

(SGTT) - Bún nghệ (bún lòng xào nghệ) của mảnh đất cố đô với sự kết hợp hài hòa giữa bún, lòng heo và nghệ xay nhuyễn đã tạo ra hương vị thơm ngon, chinh phục mọi vị giác ngay từ lần đầu chạm môi.

Nhắc đến Huế, ngoài những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thì nền ẩm thực nơi đây cũng mang nét đặc trưng, hiếm có khó tìm. Không phải tự nhiên mà nhiều món ngon như bún bò, cơm hến, bánh bèo, bánh bột lọc… lại gắn liền với địa danh này. Sự tinh túy của ẩm thực Huế được đúc kết qua bao thế hệ bởi những người con khéo léo, sáng tạo và tài hoa của vùng đất Cố đô. Vì thế, dù cao lương mỹ vị hay dân dã đơn sơ, món ăn Huế đều khiến bất cứ ai cũng phải xuýt xoa ngay lần đầu thưởng thức, thậm chí lưu luyến mãi hương vị khó phai ấy.

Trong số các món đặc sản Huế, cái tên “bún lòng xào nghệ’  có vẻ bình dị nhất nhưng lại mang hương vị hấp dẫn cùng màu sắc khá bắt mắt. Dù chỉ gồm những nguyên liệu quen thuộc nhưng thứ làm nên sự độc đáo của bún nghệ chính là khâu chế biến kỳ công. Để món bún chuẩn vị, điều tiên quyết là phải chọn những phần lòng tươi ngon, sau đó sơ chế kỹ càng nhằm khử hết mùi hôi.

Nghệ là thành phần quan trọng không thể thiếu đối với món ăn này. Lưu ý, chọn nghệ không quá non cũng không quá già để dậy mùi thơm đặc trưng, hăng nồng vừa phải cũng như đem lại màu vàng đẹp mắt cho món ăn. Ngoài nước cốt nghệ dùng để ướp thì cần chuẩn bị thêm một ít nghệ giã nhỏ, nêm nếm rồi rang lên, để riêng.

Sau khi sơ chế sạch tất cả nguyên liệu thì cắt thành những miếng vừa ăn, ướp với mắm, muối, hạt tiêu, hành và nước nghệ. Đợi đến lúc các nguyên liệu đã ngấm gia vị thì đem chúng đi xào. Tiếp đến, dùng chảo riêng xào bún, đảo nhanh và đều tay để bún mềm mà không nát. Cuối cùng, cho lòng và nước nghệ vào đảo đều cùng bún là hoàn thành món bún lòng xào nghệ.

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn, khi ăn, gắp bún ra đĩa, thêm lòng xào lên trên, xúc kèm muỗng cà phê nghệ rang và nhúm rau răm, trộn và ăn ngay. Không chỉ được bài trí đẹp mắt, độ ngon hấp dẫn, bún lòng xào nghệ còn có công dụng trị ho hiệu quả nhờ thành phần nghệ tươi. Sợi bún mềm, hòa quyện với vị beo béo, dai giòn sần sật của lòng kèm theo chút hương nồng từ nghệ, bún lòng xào nghệ chắc chắn sẽ là món ăn lạ miệng, lôi cuốn và bổ dưỡng.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Đổi vị bữa trưa với đậu rồng xào mực

0
(SGTT) – Đều có độ giòn sần sật đặc trưng, đậu rồng kết hợp cùng thịt mực tạo nên món cơm trưa văn phòng...

Kết nối