(SGTT) – Dù thường được chế biến thành các món xào, thế nhưng, sợi bún gạo lại rất hợp vị khi kết hợp cùng bò viên trong phần nước dùng thanh ngọt nấu từ xương heo.
- Trưa nay ăn gì: Trọn vẹn bữa cơm văn phòng cùng mực xào dứa
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa salad cùng măng tây, thêm tôm lột vỏ đem áp chảo
- Trưa nay ăn gì: Bún cá cờ - nghe tên thì lạ nhưng ăn rồi sẽ nhớ mãi
Nhắc qua về các loại sợi bánh trong ẩm thực Việt thì bún gạo không quá phổ biến như sợi hủ tiếu, phở, mì… vậy nhưng, bún gạo vẫn có cho riêng mình những tín đồ trung thành bởi hương vị và dạng sợi. Cụ thể, sợi bún gạo nhỏ nhất trong các loại sợi, chỉ bằng khoảng ½ sợi bún cọng trung và nhỏ hơn sợi phở đến 4-5 lần. Về vị, sợi bún gạo thơm mùi gạo đặc trưng, khi nấu lâu trong nước sợi vẫn dai, giòn.
Thị trường hiện có hai loại bún gạo khô và bún gạo tươi, trong đó bún gạo khô chuộng cho các món nước bởi cần qua cộng đoạn trụng sôi. Còn bún gạo tươi phù hợp để xào bởi món ăn thành phẩm thường dùng liền. Ngoài ra, bún gạo lứt cũng là một lựa chọn thú vị cho những ai đang ăn uống lành mạnh bởi dinh dưỡng từ gạo lứt tốt hơn hạt gạo thường.
Một số món ăn sử dụng sợi bánh và bò viên: Phở bò viên, hủ tiếu bò viên, mì bò viên, mì gói bò viên, bún bò viên…
Về bò viên, đây có lẽ là món ăn trong tuổi thơ của nhiều người bởi người bán đẩy các xe cá viên chiên ở trước cổng trường, có đôi khi len lỏi vào trong các hẻm hóc. Thông thường, bò viên được làm từ thịt bò tươi sống, có nơi thì để bò nguyên chất, có nơi pha thêm bột để cân đối giá bán. Theo đó, bò viên ngon là khi lẫn trong xớ thịt là các dải gân giòn, thịt thì mềm nhưng không quá xốp. Nếu viên bò quá xốp thì có thể được pha nhiều bột khi trộn.
Ngoài thịt bò viên làm tại quán ăn, các siêu thị, cửa hàng thực phẩm vẫn có bày bán bò viên đóng gói, mọi người chỉ việc mua về, luộc và dùng chế biến món ăn nào mình ưa thích. Phần nước dùng cho món ăn hôm nay chỉ đơn giản là dùng xương heo, phần có tủy càng tốt để hầm. Giá bán hợp lý, nước dùng thanh ngọt và tìm mua dễ hơn xương bò là những ưu điểm mà quán ăn chọn bán bún gạo bò viên.
Khi thực khách gọi món, người nấu sẽ trụng bún gạo, cho vào tô, chan nước dùng và thêm một lượng bò viên hợp lý vào tô. Không quên sau đó là rắc thêm ít hành lá, tiêu và hành phi, cũng như tóp mỡ cho ai thích béo ngậy. Cuối cùng, họ dọn lên kèm đĩa rau xà lách hoặc tần ô, chén nước tương điểm thêm vài lát ớt là đã đủ cho một phần bún gạo bò viên.
Gia Hân tổng hợp