Chủ Nhật, Tháng hai 16, 2025

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa vui vẻ cùng salad hạt dẻ cười

(SGTT) – Có tên gọi trìu mến, hạt dẻ cười ngoài là món ăn vặt thì còn được một số quán ăn ứng dụng vào salad thanh mát, bổ dưỡng.

Thời gian gần đây, xu hướng thực khách ưa chuộng các món ăn tốt cho sức khỏe tăng lên, có người chọn bởi lý do “lâu lâu đổi gió”, có người chọn salad thường xuyên bởi đang theo chế độ ăn uống giảm cân. Nắm bắt xu hướng này, một số quán ăn chuyên bán các món salad tìm chọn nguyên liệu mới lạ, ưu tiên độ dinh dưỡng, hương vị thơm ngon để chế biến món ăn. Theo đó, hạt dẻ cười tạo nên sự thú vị cho những ai lần đầu thưởng thức.

Theo thông tin trên các trang mạng ẩm thực, hạt dẻ cười thu hoạch từ cây cùng tên, một số nơi còn gọi là cây hồ trăn hay cây quả kiên. Do có ngoại hình lạ mắt, hạt nằm trong lớp vỏ hở miệng như nụ cười nên chúng thường được cho vào các hộp bánh mứt tết. Dù loại hạt này có phần hơi cứng so với một số loại hạt khác nhưng các đầu bếp vẫn có mẹo để xử lý vấn đề này. Bí quyết nằm ở chỗ nước sốt trộn salad, nó không chỉ kết nối các hương vị nguyên liệu thực phẩm mà còn làm cho hạt mềm, dễ thưởng thức hơn.

Ngoài hạt dẻ cười, các nguyên liệu cho món salad này tùy thuộc vào cách nấu và nguồn hàng thực phẩm nhập vào của quán ăn. Thông thường, nó chia thành hai nhóm chất đạm và chất xơ phối hợp cùng nhau. Cụ thể, nhóm chất đạm là các loại thịt heo, bò, gà, hải sản, cá… được cho vào trộn cùng salad nhưng phải sơ chế bằng cách cắt lát mỏng hoặc cắt hạt lựu để khi ăn đỡ ngán. Còn lại nhóm chất xơ là các loại rau, củ phổ biến trong salad, như cà rốt, khoai tây, cà chua bi, xà lách, cải kale… Cách sơ chế nhóm chất xơ cần kỹ càng hơn chất đạm bởi nó có thể còn tồn dư chất bẩn hay sâu mọt.

Cuối cùng, phần nước sốt trộn salad hiện cũng rất đa dạng nên tùy thuộc đầu bếp chọn lấy. Đơn giản thì có dấm, sốt mayonnaise, nước mắm chua ngọt; cầu kỳ hơn thì sốt mang phong cách ẩm thực hiện đại như sốt bơ tỏi, sốt tiêu đen, sốt sữa chua chanh dây.

Khi nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, thực khách gọi món thì chỉ mất khoảng vài phút là món ăn đã dọn lên. Nguyên tắc bài trí cho món salad thường là cho lớp rau vào đĩa đầu tiên, tiếp đến là hỗn hợp củ, quả cũng như thịt rồi mới chan nước sốt xung quanh. Khi thưởng thức, mọi người dùng nĩa hoặc muỗng trộn đều là đã có món salad mới lạ.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa dinh dưỡng với salad chả cá

0
(SGTT) – Chả cá là món ăn bắt vị, “góp mặt” trong nhiều thực đơn cơm trưa văn phòng, từ món nước cho đến...

Bữa trưa sau tết lành mạnh với salad khô bò

0
(SGTT) – Khô bò là thực phẩm chế biến sẵn, thường có trong dịp Tết. Hôm nay, khô bò được kết hợp cùng một...

Đổi vị bữa trưa với salad bắp cải Coleslaw

0
(SGTT) – Coleslaw - món salad nổi tiếng với bắp cải và rau củ, hấp dẫn thực khách nhờ sự kết hợp đa dạng...

Bữa trưa lành mạnh với salad rong biển tươi

0
(SGTT) – Trong ngày 15-12 Âm lịch, một số thực khách có xu hướng chọn món ăn lành mạnh, hay còn món chay thanh...

Bữa trưa ngày cuối năm đơn giản cùng salad phù trúc

0
(SGTT) – Trong ẩm thực món chay, tàu hủ ky là thực phẩm phổ biến, ứng dụng linh hoạt cho nhiều món ăn. Theo...

Bữa trưa lành mạnh với salad bông bí trộn tôm

0
(SGTT) – Bông bí là loại rau, hoa dân dã, xuất hiện trong một số món ăn của người dân miền sông nước. Từ...

Kết nối