Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng với cơm trắng dùng kèm tôm sốt dầu hào

(SGTT) – Từng dòng nước sốt dầu hào sền sệt hòa quyện vào thịt tôm và áo quanh rau củ luộc, cơm tôm sốt dầu hào là món ăn trưa phù hợp cho nhân viên văn phòng theo tiêu chí nhanh – gọn – giá cả phải chăng.

Nhắc đến ẩm thực Hoa, nhất là phần nước sốt nền cho món ăn thì dầu hào thường được nghĩ đến đầu tiên. Nhiều người cho rằng dầu hào sản xuất từ con hào nhưng thực tế nó là sự tổng hợp của nhiều nguyên liệu khác ngoài hào như nước đường, tinh bột, phụ gia thực phẩm. Và khi có dầu hào thì các đầu bếp thường ứng dụng trong món xào để hương vị món ăn được nâng thêm một bậc.

Có một thực tế, tại các quán ăn bình dân, họ có xu hướng chọn tôm đông lạnh nên thịt dễ bị bở khi rã đông cũng như khi nấu nướng. Còn những thương hiệu ẩm thực uy tín hay người nấu tại nhà cứ việc ưu tiên chọn mua tôm còn sống, nhảy đanh đách trong hồ để bảo đảm độ thanh và ngọt thịt tôm.

Không chỉ là tôm sốt dầu hào, các món tôm nói chung trong ẩm thực Việt và quốc tế thường sơ chế tôm bằng cách bỏ đầu, bỏ chỉ đen dọc sống lưng, còn đuôi giữ lại để tạo điểm nhấn. Đối với đầu tôm, nhiều quán ăn còn giữ lại để nấu canh, chỉ cần thêm ít bầu bí cắt nhỏ, nêm tí hạt nêm và hành ngò là có thêm tô canh thanh mát.

Một số món ăn dùng dầu hào: Mì xào dầu hào tỏi ớt, măng tây xào dầu hào, cồi sò điệp xào dầu hào, gà xào nấm dầu hào, sườn heo sốt dầu hào…

Một nguyên tắc chung cho các món tôm xào là phải áp chảo thịt tôm cho cháy hai cạnh bởi giúp thịt tôm dậy vị hơn. Tiếp đến, cho tất cả nguyên liệu như thịt tôm, rau củ vào xào và rưới sốt dầu hào ở công đoạn cuối.

Về rau củ, quán ăn có xu hướng chọn một số loại như cà rốt, bông cải xanh, súp lơ, măng tây, cải thìa, ớt chuộng bởi chúng hợp vị khi xào chung thịt tôm. Trong quá trình xào, mọi người không cần cho thêm nước lọc để tạo sốt ăn kèm cơm bởi từ chính rau củ và chất ngọt tôm tiết ra đã đủ.

Khi món xào đã chín, quán chuẩn bị một phần cơm trắng nén trong chén, úp ngược mặt để tạo hình, sau đó, cho hỗn hợp đồ xào trang trí bên cạnh là món ăn đã hoàn tất. Nước chấm cho cơm xào tôm sốt dầu hào không cần thiết bởi nước sốt đã đủ đậm vị. Mang phong vị ẩm thực hiện đại, món cơm trưa giới thiệu hôm nay hứa hẹn tạo thêm sự rôm rả cho mọi người dù là dùng bữa tại gia hay nhóm bạn chung cơ quan hội họp.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng phần cơm trưa văn phòng...

0
(SGTT) – Không phải là thịt hay cá kho tiêu, bữa cơm văn phòng hôm nay sẽ chọn thịt tôm đem kho tiêu, dùng...

Trưa nay ăn gì: Miến xào tôm tay cầm, chút dư...

0
(SGTT) – Từng sợi miến thơm ngon được áo đều lớp sốt XO, thịt tôm bóc vỏ mọng nước, thanh ngọt, thực khách gắp...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon cơm chiên...

0
(SGTT) – Bữa trưa giữa tuần, đôi khi chỉ cần một món ăn mang tính chất nhanh, gọn nhưng vẫn đủ đầy dinh dưỡng,...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào tôm cho ngày đầu...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm mại thấm đều vị nước sốt, gắp thêm ít thịt tôm lột vỏ thanh ngọt cùng rau...

Mâm tiệc cuối tuần chọn tôm mũ ni chế biến tam...

0
(SGTT) – Mang ngoại hình khác biệt so với các loại tôm thông thường, tôm mũ ni còn có chất lượng thịt và hương...

Trưa nay ăn gì: Món cơm văn phòng ‘quốc dân’ nay...

0
(SGTT) – Đậu hũ dồn thịt là món ăn thường bắt gặp trong thực đơn cơm trưa văn phòng tại các quán ăn. Nay...

Kết nối