(SGTT) - Croque Madame là món ăn truyền thống của người dân Pháp, kết cấu gồm bánh mì, thịt nguội và sốt. Không chỉ đa dạng về nguyên liệu, cách chế biến, hương vị món ăn chắc chắn là lựa chọn hợp lý cho mọi người trong bữa trưa thứ Sáu.
- Trưa nay ăn gì: Thơm ngon mà mới lạ món nui xào thịt bò Mỹ
- Trưa nay ăn gì: Bò xào khổ qua – món ăn đơn giản mà thơm ngon
- Trưa nay ăn gì: Chút thanh mát cùng salad bí xanh cho bữa trưa thứ Ba
Cứ vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì lại gợi ý các món ăn quốc tế, từ châu Á đến châu Âu, từ ẩm thực đặc trưng của một quốc gia cho đến giao thoa văn hóa ẩm thực quốc tế. Hôm nay, Croque Madame là món ăn truyền thống của người Pháp, cùng với đó là những thông tin thú vị xoay quanh về nó.
Về thành phần món ăn, như kể trên là gồm có bánh mì, thịt nguội, sốt. Bánh mì đảm nhận vai trò lớp vỏ cho món ăn có độ giòn xốp, và tùy thuộc phong cách ẩm thực mà họ chọn loại bánh mì ưa thích. Tuy nhiên, công thức chung để làm Croque Madame chuẩn vị thì cứ chọn sandwich.
Thành phần món ăn tiếp theo là thịt nguội, hay còn gọi là jambon. Để làm jambon, người thợ phải chọn thịt heo loại ngon, đem ướp muối, trụng qua nước dùng, rồi hấp hoặc xông khói cho đến khi thịt chín. Thị trường thực phẩm Việt có rất nhiều thương hiệu thịt xông khói và khi mua về, có người để nguyên ăn liền, có người áp chảo để thịt thêm dậy vị.
Cũng như bất kỳ món bánh mặn nào, phần nước sốt luôn là yếu tố để thực khách đánh giá độ ngon của món ăn. Với Croque Madame, họ sẽ đánh giá qua phần nước sốt Mornay. Theo thông tin trên các trang ẩm thực quốc tế, Mornay là loại nước sốt nấu từ sữa, thêm bơ, bột mì, hành tây, lá nguyệt quế và pho mát lạt. Tất cả nguyên liệu được nấu trong nồi đến khi sệt lại thành hỗn hợp nước màu trắng sữa. Thành phần cuối cùng là phô mai kéo sợi, giúp món ăn trông thêm phần bắt mắt và tăng độ béo bùi khó quên.
Quy trình để làm ra phần Croque Madame gồm các bước: chuẩn bị sandwich và chia thành hai lát. Một lát quết sốt mù tạt vàng, lát còn lại quết sốt Mornay. Tiếp đến, cho vài lát jambon vào giữa, đem sandwich nướng cho đến khi vỏ bánh vàng rụm. Tiếp tục quét thêm lớp sốt Mornay xung quanh vỏ bánh, khéo léo rải đều phô mai kéo sợi xung quanh bánh và đem đút lò. Thành phẩm thu về mẩu Croque Madame giòn vỏ ngoài, thơm lừng phô mai xung quanh và khi thưởng thức phần nhân cảm nhận vị hòa quyện của sốt và jambon.
Khi đã có thành phẩm bánh, người nấu cho bánh lên đĩa, thêm ít rau salad trộn bài trí xung quanh và quả trứng ốp la. Việc còn lại của mọi người chỉ là thưởng thức theo sở thích cầm bằng tay hoặc dùng nĩa.
Gia Hân tổng hợp