(SGTT) – Sau lễ 8-3, khi bạn vẫn còn dư âm “no bụng” bởi những bữa tiệc tùng thì một đĩa miến xào vừa thanh đạm vừa dễ ăn. Theo đó, miến xào thập cẩm có cách chế biến độc đáo khi nguyên liệu kết hợp tùy thuộc vào quán ăn.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa 8-3 đặc sắc cùng steak trái tim
- Trưa nay ăn gì: Thơm lừng vị ngò rí trong món salad mới lạ
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầy sắc màu cùng bún xào ngũ sắc
Thông thường, miến là sợi bánh được người dân miền Bắc ưa chuộng và ứng dụng vào trong một số món ăn như miến xào lươn, miến gà; hay người miền Tây sông nước thì chọn thịt vịt để nấu món miến vịt mát lành. Rồi theo trào lưu ẩm thực hiện đại, miến có hai dạng nấu là nước và khô. Với món ăn giới thiệu trưa nay là miến xào thập cẩm thì nó được chế biến theo kiểu khô, có phần sốt làm nền để kết nối thực phẩm lại.
Để có đĩa miến xào thập cẩm thơm lừng thì đầu bếp trước đó phải tìm mua nguồn nguyên liệu tươi ngon, từ sợi miến cho đến thực phẩm, rau củ. Nếu như miến dong được nhiều quán ăn phổ thông ưa dùng để nấu hay xào thì miến từ gạo lứt, đậu xanh được quán ăn theo phong cách lành mạnh chọn lấy.
Dù là chọn sợi miến nào thì nguyên tắc sơ chế và trụng miến ảnh hưởng nhiều đến thành phẩm món ăn, nhất là những món xào cần bảo đảm sợi miến tơi, không bị bết dính và dai. Một mẹo nhỏ để giữ sợi miến sau trụng còn độ dai, mềm nhất định là ngâm qua nước lạnh rồi để ráo.
Thành phần tiếp theo cấu tạo nên món miến xào thập cẩm chính là thập cẩm, từ tên gọi mọi người có thể hình dung nguyên liệu là gồm những gì. Thực tế, từ thập cẩm được nhiều quán ăn áp dụng cho một số món ăn bởi do sự linh động trong nguồn nguyên liệu, tức là có gì xào nấy.
Cụ thể, một món xào thập cẩm nói chung thường gồm thịt heo, thịt bò, thịt gà, trứng chiên; rau củ thì có cải ngọt, cải xanh, giá, hẹ. Đặc biệt, trong ẩm thực người Hoa, các món xào thập cẩm nhất định phải có nguyên liệu thịt heo, cá viên, gan heo, tim heo, cật heo, bong bóng cá xào chung cải ngọt với phần nước sốt sền sệt từ bí quyết thêm bột năng. Còn nước sốt của ẩm thực Việt cho món xào cơ bản chỉ là nước tương, dầu hào.
Nguyên tắc để xào miến thập cẩm phải tuần tự qua các bước: sơ chế nguyên liệu, trụng miến, xào miến, xào thực phẩm. Tuy miến xào thập cẩm được nêm nếm vừa vị nhưng nếu bạn cảm thấy nhạt vẫn có thể pha chén nước tương, thêm vài lát ớt.
Không quá cầu kỳ, tận dụng nguyên liệu sẵn có, miến xào thập cẩm là món ăn mà thực khách có thể bắt gặp ở nhiều quán ăn. Từng sợi miến dai, mềm thấm đẫm nước sốt; phần thập cẩm thơm ngon nhiều vị là những gì mà mọi người nhớ về món miến xào thập cẩm.