(SGTT) – Xuất hiện nhiều trong các món ăn mang phong vị châu Âu, măng tây được các đầu bếp ứng dụng vào salad thanh mát. Kết hợp cùng thịt tôm lột vỏ, đem áp chảo cháy xém nhẹ là bữa trưa salad đã sẵn sàng.
- Trưa nay ăn gì: Bún cá cờ - nghe tên thì lạ nhưng ăn rồi sẽ nhớ mãi
- Trưa nay ăn gì: Ngán mì truyền thống, thử ngay món mì cắt Hàn Quốc
- Trưa nay ăn gì: Hái hoa thiên lý xào cho món mì thêm thơm ngon
Nếu như tuần trước, Trưa nay ăn gì gợi ý món salad thấm đẫm vị béo từ phô mai thì hôm nay lấy vị thanh ngọt của măng tây và tôm là chủ đạo. Nguyên liệu măng tây có người thưởng thức đơn giản nhất là luộc, chấm kèm sốt mayonnaise hay mè rang. Sáng tạo hơn thì kết hợp cùng rau, củ, quả hay thực phẩm như món trưa nay.
Có một điểm chung ở salad măng tây tôm là cả măng tây và tôm đều có độ giòn sần sật tự nhiên. Nếu như độ giòn của măng tây có được là do bí quyết luộc vừa chín tới (nêm ít muối cho dậy mùi), thì độ giòn của tôm là sần sật tự nhiên. Tại sao hải sản có nhiều loại nhưng đầu bếp chỉ ưa chuộng tôm để kết hợp bởi do độ thanh ngọt và không có mùi tanh. Chính vì vậy, thực khách có thể cảm nhận rõ hương vị của măng tây khi nấu cùng.
Thông thường, măng tây mua về sơ chế qua và cất trong ngăn mát tủ lạnh để giữ độ giòn cũng như màu xanh mát mắt. Không cần quá nhiều gia vị hay cách chế biến, đơn giản chỉ là tôm áp chảo, trộn với nước cốt chanh, dầu ô liu, ít muối, lá húng quế trộn cùng là có món salad thơm ngon.
Tôm chọn nấu cho món ăn này tùy thuộc nhà hàng hoặc người nội trợ. Đó có thể là tôm sú, tôm thẻ, tôm bạc hay tôm càng. Tuy nhiên, tôm cần lột vỏ, bỏ đầu, đuôi để thuận tiện cho người dùng; đặc biệt phần sống chỉ đen ở lưng tôm cũng phải loại bỏ tránh gây mùi tanh cho món ăn.
Cứ thế, tôm không cần ướp gia vị gì nhiều, tẩm ít muối, bật bếp, cho ít dầu ô liu vào và áp chảo các mặt tôm cho cháy xém nhẹ. Ở một số nhà hàng cao cấp, người nấu còn tận dụng bỏ tôm bỏ đi để nấu cùng bí đỏ làm thành món súp khai vị ăn kèm.
Cũng như các món salad khác, salad măng tây tôm có màu xanh từ măng tây, màu đỏ tươi của cà chua, màu cam nhẹ từ thịt tôm đã chín, tất cả cùng hòa quyện với hương vị tưởng như khác biệt mà lại là thành một – vị thanh ngọt từ thịt thà, rau củ. Nếu muốn no bụng, mọi người có thể gọi thêm một phần bánh mì bơ hoặc pasta sốt cà chua. Còn theo ẩm thực Việt thì đơn giản chỉ là chén cơm trắng.
Gia Hân tổng hợp