Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng thịt kho Đông Pha, món ăn trứ danh ẩm thực Trung Hoa

(SGTT) – Nhìn thoáng qua, nhiều thực khách lần đầu thưởng thức thịt kho Đông Pha dễ nhầm tưởng là món thịt kho Việt Nam khi cũng là những cục thịt ba rọi áo lớp sốt màu cánh gián, kho liu riu trên lửa cho chín. Nhưng thực tế, trong “thịt kho Đông Pha” là cả một nghệ thuật nấu ăn đến từ sự tinh tế chọn nguyên liệu.

Theo một số tài liệu ẩm thực quốc tế, thịt kho Đông Pha bắt nguồn từ thành phố Hàng Châu, tỉnh Triết Giang, Trung Quốc. Tuy nhiên, trước đó, nó được cho là xuất hiện lần đầu ở Giang Tô với tên gọi thịt kho Huy Tông, đến Hoàng Châu được cải thiện phương pháp chế biến và dừng chân ở Hàng Châu thành tên gọi thịt kho Đông Pha cho đến nay. Tên món ăn được đặt theo tên của nhà ẩm thực Tô Đông Pha, thời Tống.

Sự đặc sắc của món ăn này nằm ở việc chỉn chu từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Theo đó, quy trình làm thịt Đông Pha gồm chọn thịt ba chỉ heo loại ngon, cắt thành từng khúc vuông (3-4cm) rồi đem ướp với nước tương và rượu Thiệu Hưng.

Một bí quyết mà người nội trợ có thể chưa biết là ba rọi heo rất dễ bị thay đổi cấu trúc (dễ bị bở rệu miếng thịt khi kho) nên sau ướp gia vị thì người nấu thường dùng chỉ, cột theo các góc cạnh miếng thịt để cố định. Nhờ vậy, từng miếng thịt Đông Pha chắc chắn và dễ dùng dao hoặc muỗng để xắn thành miếng nhỏ.

Tiếp đến, người nấu chiên thịt cho giòn da rồi kho cùng hỗn hợp nước ướp đến khi nước sốt kẹo lại. Trong khi đó, thịt kho kiểu Việt cũng tương tự nhưng không có rượu mà thay bằng nước dừa nên miếng thịt có độ ngọt hơn một chút. Quy trình chế biến là thế nhưng thực tế quán ăn phải chuẩn bị nguyên liệu từ sáng sớm và kho trong nhiều giờ liền. Nồi thịt kho Đông Pha cứ thế mà lửa liu riu để giữ ấm và đợi thực khách gọi món.

Tương tự thịt kho kiểu Việt, người Trung Hoa dùng thịt kho Đông Pha kèm với cơm trắng hoặc có thể là xôi nếp. Cụ thể, họ chan miếng nước sốt thịt kho lên cơm, rồi xắn nhỏ miếng thịt và thưởng thức. Để chống ngấy, một số quán ăn còn cho thêm ít rau luộc như cải thìa, cải ngọt vào ăn cùng.

Mang một hương vị đặc sắc so với thịt kho kiểu Việt, món thịt kho Đông Pha hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị cho mọi người trong bữa trưa thứ Sáu.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Bánh củ cải nhân tôm, sò điệp cho bữa trưa quốc...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, "Trưa nay ăn gì" thường giới thiệu các món ăn mang phong vị ẩm thực quốc tế. Và...

Buổi trưa thơm lừng, giòn tan với má heo nướng sốt...

0
(SGTT) – Trong nhiều phần thịt heo, má heo được một bộ phận thực khách yêu thích bởi sự hài hòa mỡ và thịt....

Bữa trưa quốc tế cùng cà ri gà cải bó xôi

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản cà ri Ấn Độ, món cà ri gà cải bó xôi tạo thích thú cho thực khách bởi...

Bữa trưa kiểu Thái với bò nướng chấm sốt Nam jim...

0
(SGTT) – Ẩm thực Thái Lan thu hút thực khách Việt bởi sự đang hương vị trong món ăn hay tinh tế hơn là...

Kết nối