(SGTT) – Đối với nhiều thực khách yêu thích ẩm thực quốc tế, các món ăn từ quốc gia Philippines nghe qua có vẻ lạ lẫm, nhưng thực tế chúng cũng được nấu bởi các nguyên liệu quen thuộc. Chẳng hạn như món gà Adobo giới thiệu trưa nay.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhâm nhi món ăn dân dã ‘khói lam chiều’
- Trưa nay ăn gì: Nhớ vị thịt heo, nghĩ ngay thịt heo xào ớt chuông giòn sần sật
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần giòn sần sật cùng phở đuôi bò
Theo thông tin trên các trang web ẩm thực, gà Adobo là món ăn nổi tiếng ở Philippines, sử dụng các thành phần nguyên liệu thực phẩm như thịt gà, gia vị và cách nấu đặc trưng. Đầu tiên, thịt gà chọn nấu cho món ăn này phải là đùi gà loại ngon, mua về sơ chế bằng cách chà xát muối qua lớp da, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Phần gia vị còn lại gồm lá nguyệt quế, hành lá, ngò rí, chanh, tỏi, nước tương, nước mắm, rượu, dầu ăn, muối, đường, tiêu xay. Trong đó, nước sốt nấu gà là hỗn hợp gồm nước tương, dấm, rượu, nước mắm, đường, tỏi, lá nguyệt quế, vỏ chanh và tiêu xay. Hỗn hợp này không chỉ giúp món ăn dậy vị hơn mà nó còn là phần sốt dùng kèm cơm hay các thức ăn kèm khác.
Đối với món ăn này, quy trình chế biến gồm sơ chế gà, chiên thịt gà, cho sốt vào và nấu cho kẹo lại. Trong đó, kỹ thuật chiên gà khá quan trọng bởi nó phải đáp ứng yếu tố mặt ngoài thịt (da gà) cháy xém nhẹ mà không bị khét; thịt bên trong mềm mọng nước. Kỹ thuật này ở Việt Nam các người nội trợ hay đầu bếp gọi là áp chảo.
Công đoạn cho sốt vào nồi gà chiên và nấu khá thú vị khi tương đồng với kiểu kho của người Việt. Đó là nấu khoảng thời gian 20-25 phút ở mức lửa liu riu. Cứ thế, nước sốt dần ngấm vào từng thớ thịt bên trong gà, tạo nên một món ăn thơm ngon, hương vị khó quên.
Thành phẩm món ăn đạt vị là thịt áo đều lớp sốt, sốt sánh đặc không quá lỏng lẻo. Lúc này, chỉ việc bới chén cơm trắng, bánh mì, hay bất cứ thức ăn kèm nào tùy thích để dùng chung với gà Adobo. Nếu quan tâm món ăn này, mọi người có thể trổ tài đầu bếp qua công thức dưới đây hoặc ra nhà hàng dùng bữa.
Gia Hân tổng hợp