(SGTT) – Trong những năm gần đây, gạo lứt là thực phẩm được nhiều người lựa chọn để chế biến món ăn bởi độ dinh dưỡng hữu ích. Hôm nay, loại thực phẩm này sẽ là nguyên liệu chủ đạo cho món salad thanh mát thường được giới thiệu vào các bữa trưa thứ Ba trên Sài Gòn Tiếp Thị.
- Trưa nay ăn gì: Đầu tuần thưởng thức bún trộn tôm thanh ngọt
- Trưa nay ăn gì: Khoác bộ áo mới cho món miến tôm thân quen
- Trưa nay ăn gì: Mì lạnh Nhật Bản, món ăn giải nhiệt cho những trưa oi bức
Trong các chế độ ăn kiêng, gạo lứt luôn là ưu tiên hàng đầu bởi sự bổ dưỡng mà nó mang lại. Từ chất liệu loại gạo này, những người thợ nấu có thể làm ra các loại sợi khác nhau như bún, phở, mì, bún gạo, bánh tráng… để chế biến nên các món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Dù là thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên, gạo lứt không nên ăn quá nhiều trong cùng một lúc và khi dùng nên thưởng thức một cách chậm rãi.
Với bữa trưa hôm nay, món ăn sẽ dùng gạo lứt thay vì là bún, phở, mì hay bánh tráng bởi nó phù hợp cho một buổi chiều làm việc đầy năng lượng. Một số kinh nghiệm từ các đầu bếp chuyên nghiệp khi nấu cơm gạo lứt là cần ngâm gạo trước khoảng 30-45 phút cho hạt gạo mềm, dẻo. Sau đó, nấu như nấu cơm bình thường nhưng theo tỷ lệ là 2 nước – 1 gạo.
Về các nguyên liệu trộn cùng cho món salad này thường có hai phiên bản, hoàn toàn rau củ hoặc có thêm thịt các loại. Nếu chọn rau, củ món ăn sẽ gồm có đậu đũa, cà chua, ớt chuông xanh hoặc đỏ, cà rốt, hành tây, cần tây… Còn phiên bản salad có thịt, người chế biến có thể dùng tôm, mực, bạch tuộc hoặc ức gà, phù hợp nhất cho chế độ ăn kiêng.
Nếu bạn yêu thích nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp có một số gợi ý để chọn rau, củ, quả tươi ngon là cuống xanh, vỏ không bị thâm. Đối với các loại rau lá thì có thể bẻ phần ngọn để kiểm tra, nếu không thấy nước chảy ra nghĩa là rau tươi ngon. Cuối cùng, rau, củ tươi ngon là chúng không có kích thước đồng đều nhau, mà sẽ có sự chênh lệch nhẹ.
Do salad là món ăn mang ý nghĩa dinh dưỡng, lành mạnh nên ngoài rau, củ người nấu có thiên hướng luộc, vừa giúp món ăn bảo đảm chất lượng, vừa hạn chế dầu mỡ so với cách xào hay trộn các loại sốt Âu châu. Bên cạnh rau, củ, các loại thịt ứng dụng trong salad gạo lứt cũng nên chọn phương pháp chế biến là luộc cho nhanh, gọn. Cuối cùng, chỉ việc xếp gọn rau, củ, gạo lứt lên trên đĩa và trình bày theo ý thích.
Có thể nói, salad luôn là món ăn nhận được sự quan tâm của các tín đồ ẩm thực, nhất là những ai theo đuổi chế độ ăn kiêng. Nếu lo ngại món ăn không no bụng thì mọi người cứ yên tâm bởi gạo lứt bổ sung trong món salad này sẽ giúp bảo đảm năng lượng cho buổi chiều làm việc hiệu quả.