(SGTT) – Xúc xích là món ăn nhanh mà vẫn có hương vị thơm ngon bởi cách chế biến đặc sắc. Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu một loại xúc xích nổi tiếng của Đức, có tên gọi là Bratwurst.
- Trưa nay ăn gì: Nui xào thập cẩm – món ngon đổi vị cho bữa trưa giữa tuần
- Trưa nay ăn gì: Đong đầy dư vị bữa cơm văn phòng cùng gà kho nấm
- Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt món salad sò đỏ trưa thứ Ba
Trước khi tìm hiểu Bratwurst thì các nguyên liệu cơ bản để làm nên một cây xúc xích cũng là thông tin hữu ích để bạn đọc hiểu hơn về chúng. Cụ thể, một cây xúc xích gồm có những nguyên liệu như thịt, mỡ, gia vị và hương liệu, chất kết kính, vỏ và các thành phần còn lại để tạo nên điểm nhấn riêng. Có chung cách làm nhưng thực tế hương vị xúc xích khác nhau do tỷ lệ phối trộn thực phẩm và cách đầu bếp thực hiện.
Quay lại Bratwurst, đây là xúc xích trải qua quá trình nướng để làm chín phần hỗn hợp thịt bên trong. Tại nước Đức, họ có thể dùng một số loại thịt như thịt bê, thịt heo, thịt bò, thịt gà hay thịt cừu, thịt ngựa để làm nhân. Sở dĩ có điều này bởi do từ xưa, quan niệm của người Đức khi làm xúc xích Bratwurst là không bỏ sót loại thịt nào. Theo đó, Brat có nghĩa là thịt không bỏ đi, còn wurst nghĩa là xúc xích.
Một số loại xúc xích của nước Đức: Frankfurter, Weisswurst, Bockwurst, Knockwurst, Thuringer, Nürnberger Rostbratwurst, Blutwurst, Currywurst, Landjäger...
Ngày nay, khi du nhập vào Việt Nam bởi các quán ăn, nhà hàng có người chủ quốc tịch Đức thì họ chỉ sử dụng thịt heo, thịt bò, thịt gà để phù hợp khẩu vị thực khách Việt. Quy trình chế biến nên xúc xích là bí quyết của mỗi quán, chỉ biết rằng, công đoạn cuối vẫn là phải cho xúc xích lên nướng chín. Đặc biệt, một số quán muốn tạo điểm nhấn riêng đã làm cây xúc xích dài hơn, có khi dài hơn 1m. Thế nên, bữa tiệc đông người gọi một cây xúc xích dài như vậy dễ tạo nên không khí sum vầy, thú vị.
Về thức ăn kèm, người Đức có thể dùng chung với bánh mì Đức, khoai tây, salad, rau củ nướng kèm nhâm nhi một ly bia. Điều đó thể hiện nên nét văn hóa ẩm thực của họ khi bia và xúc xích không thể tách rời. Tại Việt Nam, quán ăn điều chỉnh thức ăn kèm theo khẩu vị Việt khi ngoài những món kể trên còn có dưa chua, bánh mì Việt hay các món sợi xào như mì, bún.
Giờ trưa thứ Sáu đã gần đến, mọi người thử thưởng thức qua món ăn đặc sắc đến từ nước Đức này cùng người thân, bạn bè. Tin chắc rằng, dư vị ẩm thực và tinh hoa ẩm thực của họ đưa vào món ăn này sẽ không khiến thực khách thất vọng.