Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: bữa trưa kiểu mẹt cùng bún cuốn chấm mắm nêm

(SGTT) – Bữa trưa văn phòng đôi khi cần sự cầu kỳ từ nguyên liệu cho đến cách bài trí để tạo sự mới lạ. Theo đó, bún cuốn chấm mắm nêm là món ăn dân dã đáp ứng những tiêu chí này.

Về món cuốn, ẩm thực Việt ghi nhận nhiều hình thức món ăn từ phương pháp này với đa dạng các loại nguyên liệu. Tựu chung lại nó vẫn gồm thực phẩm để cuốn, nguyên liệu để làm lớp vỏ cuốn, rau ăn kèm và nước chấm.

Từ phiên bản nhỏ gọn là gỏi cuốn tôm thịt, các quán cơm trưa văn phòng hay quán ăn nói chung biến tấu thêm nguyên liệu, trình bày lên mẹt thêm sự bắt mắt để tạo thành món bún cuốn chấm mắm nêm giới thiệu hôm nay.

Bắt đầu từ chữ bún để thấy nó là phần chính của món ăn. Cũng như các món cuốn khác, bún là phần cho thêm vào nhân cuốn để lấy vị thanh ngọt, giòn sần sật. Do bún không thể tạo thành lớp vỏ cuốn nên người nấu thường dùng bánh tráng để cuốn. Phổ biến nhất là bánh đa nem loại ăn sống, khi cuốn hạn chế được vấn đề bị nhàu rách.

Tiếp đến là thức ăn kèm để cuốn cùng với bún và bánh tráng. Cơ bản nhất cho món ăn là thịt ba rọi heo, thịt tôm lột vỏ, chỉn chu hơn thì có nem nướng, trứng chiên cắt lát, thịt bò hay thịt gà tùy nguồn nguyên liệu sẵn có của quán. Đặc biệt, một số quán ẩm thực miền Trung còn phục vụ món thịt heo hai đầu da đặc sắc, ăn rất lạ miệng.

Cũng là một phần trong nhân cuốn kèm rau củ cho bún cuốn chấm mắm nêm gồm có dưa leo và cà rốt cắt sợi, cùng ít hành ngò rí và rau thơm. Ngoài mang lại chất xơ, phần rau củ còn giúp từng gỏi bún cuốn thêm vị thanh ngọt hơn.

Cuối cùng, bữa ăn dân dã này trở nên hoàn hảo khi có gia vị nước chấm mắm nêm. Vì sao không phải là nước mắm mặn, nước mắm chua ngọt hay nước tương. Lý giải điều này, nhiều đầu bếp cho rằng mắm nêm mới thật sự làm dậy vị từng cuốn gỏi bởi sự đậm đà của nhiều tầng hương vị. Đó là chút vị cay của ớt, vị the của gừng, vị nồng của tỏi và sả hòa vào một công thức tạo nên hỗn hợp sốt đặc biệt.

Bữa trưa thứ Năm đã gần đến, bún cuốn chấm mắm nêm hứa hẹn đưa đẩy câu chuyện trưa của mọi người thêm phần rôm rả, ngon miệng. Đôi khi thưởng thức món ăn kiểu nhóm lại là sự thú vị hơn kiểu mỗi người một phần riêng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Đổi vị bữa trưa với đậu rồng xào mực

0
(SGTT) – Đều có độ giòn sần sật đặc trưng, đậu rồng kết hợp cùng thịt mực tạo nên món cơm trưa văn phòng...

Kết nối