Thứ sáu, Tháng hai 7, 2025

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn sợi bánh nổi tiếng Hải Phòng

(SGTT) – Bánh đa là sợi bánh thường thấy trong nhiều món ăn truyền thống của người dân Hải Phòng. Hòa theo dòng chảy ẩm thực vùng miền, bánh đa được kết hợp với nhiều thực phẩm khác, phải kể đến như món bánh đa sườn mọc.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực vùng miền, ở Hải Phòng có một số món ăn từ bánh đa là bánh đa cua, bánh đa tôm, bánh đa trộn, bánh đa cá cay… Dần dần, sợi bánh này có mặt ở TPHCM, kết hợp nhiều nguyên liệu thực phẩm lại với nhau.

Về món ăn hôm nay, thành phần nguyên liệu gồm bánh đa, sườn heo, mọc và nước dùng. Trong đó, nước dùng khá quan trọng, ảnh hưởng đến độ ngon món ăn. Cụ thể, người nấu đem sườn non xào qua với ít gia vị nêm nếm rồi cho vào nồi nước lọc, hầm ở mức lửa sôi. Mang phong vị ẩm thực dân dã, nồi nước dùng còn được cho thêm vào ít củ cải, cà chua để tạo vị ngọt, chua dịu cho món ăn.

Sợi bánh đa phù hợp cho món ăn hôm nay là bánh đa đỏ, được quán ăn nhập từ Hải Phòng hoặc lấy từ những siêu thị chuyên đồ món bắc. Cách sơ chế bánh đa khá đơn giản, chỉ là trụng bánh trong nồi nước sôi vài phút rồi để ra rổ cho ráo nước.

Còn phần mọc (giò sống) mọi người có thể tự làm ở nhà để bảo đảm chất lượng và hương vị. Quy trình làm mọc khá công phu: chọn mua giò heo loại ngon, sơ chế, xay nhuyễn thành giò. Tiếp đến, cho nấm mèo, hành lá bằm nhuyễn, gia vị vào trộn đều, quết thành viên vừa ăn. Đặc biệt, phần mọc này được cho trực tiếp vào nồi nước dùng sau khi quết để nước thêm vị thanh ngọt.

Khi mọi nguyên liệu đã đủ, người bán chỉ việc đợi thực khách gọi món, tuần tự trụng bánh đa cho vào tô, chan nước dùng, thêm mọc, sườn heo, hành, rau giá vào rồi dọn lên cùng chén nước chấm. Nếu mọi người từng thưởng thức những món bánh đa truyền thống Hải Phòng hãy thử một lần đổi vị với bánh đa sườn mọc.

Theo amthuchaiphong, monanvungmien, cachnaubanhda, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Đậm đà vị cà ri mực trưa...

0
(SGTT) – Cà ri là món ăn được một số thực khách yêu thích bởi hương vị đậm đà từ bột cà ri, kết...

Bánh khoái cá kình, kẹo cau dẫn đầu bình chọn ‘Top...

0
(SGTT) – Bánh khoái cá kình, thịt luộc tôm chua, kẹo cau… là những món ăn đang dẫn đầu bình chọn “Top 9 món...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần chọn bánh ướt...

0
(SGTT) – Bánh ướt là món ăn có thể thưởng thức cả ngày, nhất là vào giấc trưa đầu tuần cần bữa ăn nhanh...

Đổi vị bữa trưa với bún gà lá é

0
(SGTT) - Lá é là một loại rau vị phổ biến ở một số tỉnh, thành miền Trung, được người dân ứng dụng trong...

Đổi vị bữa trưa cùng tép rong cuốn rau rừng

0
(SGTT) – Không chỉ mang đến vị thanh ngọt bởi tép rong, món ăn hôm nay còn bổ sung cho thực khách chất xơ...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà bắt vị món phở...

0
(SGTT) – Chỉ từ hai nguyên liệu là trứng và sợi phở, đầu bếp đã chế biến thành món phở xào trứng, đơn giản...

Kết nối