(SGTT) – Trong nhóm rau để trộn salad, rau diếp (tên phổ biến hơn là rau xà lách) được lựa chọn nhiều bởi giá bán phải chăng và dễ kết hợp các loại rau, củ khác khi chế biến món ăn. Bữa trưa hôm nay chọn giới thiệu bốn món salad có loại rau này làm nguyên liệu chính.
- Trưa nay ăn gì: Thay vị bữa trưa đầu tuần với bún xào lòng gà
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị cơm trưa văn phòng với cơm chiên trứng cá
- Trưa nay ăn gì: Thảnh thơi bữa trưa đầu tuần cùng nui xào thịt bò bằm
So với các loại rau khác, rau xà lách có thêm ưu điểm là có thể ăn sống và độ giòn của từng sợi rau chính là điểm nhấn khiến thực khách dùng qua rồi nhớ mãi về nó. Theo đó, các món ăn từ loại rau này nói chung hay trộn salad nói riêng đều mang đến sự lành mạnh trong khẩu phần ăn uống, nhất là những ai đang theo đuổi chế độ ăn kiêng.
- Rau xà lách dầu mè: Với món ăn này, người nấu chọn một số nguyên liệu ngoài rau xà lách như dầu mè, nước tương, muối, đường, dấm. Đầu tiên, rau đem rửa sạch, xắt nhuyễn rồi ướp muối trong khoảng 10 phút. Tiếp đến, chắt bỏ nước sau ướp rồi cho thêm ít muối vào để sang một bên. Lúc này, chuẩn bị phần sốt trộn salad gồm có nước tương, dầu mè, dấm, ít đường nấu trên lửa nhỏ đến khi kẹo lại thành sốt thì đổ vào salad và trộn đều. Món ăn phù hợp cho cả những người ăn chay bởi không có đạm từ động vật.
- Rau xà lách đậu hũ: Cũng là một phiên bản thuần chay, salad rau xà lách đậu hũ gồm có nguyên liệu là rau xà lách, đậu hũ khô, dầu ớt và ít gia vị muối, tiêu, đường. Theo đó, đậu hũ khô đem chần qua nước sôi rồi xắt nhỏ thành sợi. Trong khi đó, rau rửa sạch, xắt sợi, chần qua nước lạnh rồi vớt ra. Cuối cùng, cho rau, đậu hũ vào tô và rưới ít dầu ớt trộn đều là hoàn thành. Món ăn có độ cay nhất định nên những ai không ăn cay có thể thay dầu ớt bằng dầu mè.
- Rau xà lách trộn cay: Tương tự salad rau xà lách đậu hũ, món salad này chỉ khác ở chỗ dùng thêm ớt khô và dầu đậu phộng. Còn lại các bước sơ chế và chế biến như trên.
- Rau xà lách tôm khô: Là phiên bản món mặn khi sử dụng tôm khô trong chế biến, salad rau xà lách tôm khô mang đến tổng thể vị giòn từ rau cho đến thịt tôm. Một lưu ý nhỏ để món ăn chuẩn vị là cho thêm mù tạt vào khâu trộn nước sốt bởi nó sẽ đẩy vị món ăn thêm đậm đà.
Ngoài bốn món salad kể trên, rau xà lách còn có thể trộn salad cùng các loại thịt heo, thịt bò, thịt gà hay hải sản mà không quá kén chọn về gia vị. Còn nước sốt trộn hiện nay tùy thuộc phong vị ẩm thực của bạn là truyền thống hay hiện đại mà chọn một số loại như sốt chanh dây, sốt kem bơ, sốt tiêu xanh, sốt phô mai… Món ăn kèm hợp vị là bánh mì bơ tỏi và ly nước ép trái cây.