(SGTT) – Trong bữa trưa đầu tuần, một món ăn đơn giản, kết hợp thịt heo và sợi bún quen thuộc, thêm it rau xà lách, giá như bún xá xíu là một gợi ý nên thử.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món cơm chiên trứng Nhật Bản
- Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món tai heo cuốn bánh tráng
- Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn với salad sò điệp Nhật sốt chanh dây
Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, sợi bún là nguồn thực phẩm kết hợp chung với nhiều loại thịt mà không quá kén chọn hương vị. Món bún nước có bún thang, bún mọc; bún khô (trộn) có bún xào bò, bún chả giò hay bún xá xíu giới thiệu hôm nay.
Cụ thể, bún xá xíu có hai kiểu chế biến sợi bún là tươi và khô. Nếu chọn bún tươi, người nấu xào các nguyên liệu cho thật chín (có thêm nước sốt), cho bún lên tô rồi cho nguyên liệu lên mặt trên. Còn lại, bún khô là dạng bún gạo, cần trụng qua nước sôi, xào cùng thực phẩm cho đến chín. Dù chọn loại sợi bún nào, thành phẩm đĩa bún cũng bắt mắt và thơm ngon.
Về xá xíu, đây là món thịt chế biến sẵn mang phong vị ẩm thực Trung Hoa. Cụ thể, xá xíu được chế biến từ phần thịt nạc của heo, có lớp mỡ mỏng bao quanh, được nêm nếm gia vị rồi đem chiên chín. Thông thường, xá xíu có màu đỏ hoặc nâu cánh gián, tùy thuộc vào phần gia vị ướp của người nấu. Để rồi khi cắt lát nhỏ, thịt bên trong màu hồng nhạt, mềm và ngọt thanh. Hiện mọi người có thể làm xá xíu tại gia qua các công thức hướng dẫn trên mạng hoặc mua xá xíu ở các quầy heo quay, vịt quay cũng đều tròn vị.
Ngoài hai nguyên liệu kể trên, tô bún xá xíu còn có ít rau xà lách, giá, hẹ, vài lát dưa leo và cà chua ăn kèm. Cứ thế, khi mọi thứ đã hoàn tất, quán ăn chuẩn bị phần ăn khi thực khách gọi món, kèm thêm là chén nước chấm tương hoặc nước canh để dễ ăn. Không quá cầu kỳ, xá xíu vẫn mang đến cho thực khách một hương vị thơm ngon và trải nghiệm ẩm thực khó quên, nhất là trong bữa trưa đầu tuần.
Theo amthucvungmien, monngondelam, shopeefood