Thứ bảy, Tháng mười một 9, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần cùng bánh canh sò điệp

(SGTT) – Từng cọng bánh canh trắng thơm, dẻo ngập trong phần nước dùng thanh ngọt, điểm thêm vài con sò điệp tươi, vị biển cả. Đó là những điểm nhấn hấp dẫn của món ăn gợi ý cho bữa trưa đầu tuần – bánh canh sò điệp.

Tuy cùng là bánh canh chế biến từ hải sản như bánh canh cua, bánh canh tôm tít, bánh canh mực… nhưng vị của sò điệp lại mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị hơn. Do là nguyên liệu chính nên sò điệp phải mua hàng tươi ngon, tốt nhất là còn sống, nằm trong vỏ. Những sò điệp tách vỏ dạng hàng đông lạnh khi nấu cho các món nước thịt thường bở, cảm giác không ngon miệng.

Ngoài sò điệp nguyên con, thị trường thực phẩm còn bày bán còi sò điệp. Theo đó, nguồn gốc đa dạng, từ Việt Nam cho đến Mỹ, Pháp và phổ biến hơn là Nhật Bản. Giá sò điệp quốc tế cao gấp đôi sò điệp trong nước, vị thơm, thịt nhiều hơn nên các nhà hàng sang trọng hay dùng loại này. Còn quán ăn bình dân vẫn chuộng sò điệp trong nước.

Do sò điệp tích trữ nước trong thịt nên sau sơ chế, mọi người nên để ngoài cho ráo nước. Nếu bỏ qua bước này thì tổng thể hương vị món ăn không còn chuẩn, nhất là phần nước dùng bánh canh còn vị tanh đặc trưng hải sản.

Sợi bánh canh nấu cho món ăn này cũng tùy thuộc nguyên liệu chọn mua và phong cách chế biến của đầu bếp. Thực khách nào ưa vị dẻo, dai thì chọn sợi bánh bột lọc, khách nào thích độ mềm, thơm mùi gạo thì họ chọn sợi bánh canh làm từ bột gạo. Đặc biệt, một số đầu bếp còn tự chế biến sợi bánh canh kết hợp cùng khoai lang tím trông rất bắt mắt.

Về nước dùng, có hai loại là nước dùng trong, bán được cho cả món hủ tiếu, mì hoặc nước dùng sền sệt đặc trưng riêng của bánh canh với màu đỏ cam. Dù là loại nước dùng nào thì xương heo vẫn là nguyên liệu cơ bản để hầm lấy nước. Kết hợp thêm ít củ cải, dầu điều để tạo vị ngọt thanh và màu sắc bắt mắt.

Không chỉ phục vụ bánh canh sò điệp, các quán ăn còn bán kèm thêm hải sản để thực khách có nhiều sự lựa chọn dùng bữa. Thông thường là tôm, tôm tít, mực, bạch tuộc, chả cá, chả cua. Nếu bạn dùng bữa tại quán bánh canh cua truyền thống thì sẽ không có rau ăn kèm, chỉ có thêm bánh chả cá chiên giòn. Còn bánh canh sò điệp tại các quán hủ tiếu mì thì họ dọn lên thêm đĩa rau xà lách, giá sống, hẹ. Nước chấm đi kèm cho bánh canh là nước tương, điểm thêm vài lát ớt lấy vị cay và trông bắt mắt.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Đổi vị cùng bánh canh cua ăn...

0
(SGTT) – Ngoài bánh canh cua truyền thống, nhiều quán bánh canh đã có thêm sự biến tấu khi thêm bào ngư. Qua đó,...

Trưa nay ăn gì: Bánh canh khoai lang, món ăn thanh...

0
(SGTT) - Ứng dụng sắc tím quyến rũ từ khoai lang tím, các hàng quán bánh canh đã tạo nên một món ăn không...

Trưa nay ăn gì: Nếm thử bánh canh tôm nước dừa,...

0
(SGTT) - Bánh canh là một trong những món ăn phổ biến ở miền Tây và gắn bó sâu đậm với đời sống của...

Trưa nay ăn gì: nồng nàn vị biển cùng bánh canh...

0
(SGTT) - Nếu là tín đồ của món bánh canh nhưng đã quá quen thuộc với bánh canh giò heo, bánh canh cá lóc,...

Trưa nay ăn gì: nhớ Trà Vinh với bánh canh Bến...

0
(SGTT) - Bánh canh là một trong những món ăn phổ biến ở miền Tây Nam Bộ. Theo đó, ở vùng đất Trà Vinh...

Bốn công thức bánh canh thơm ngon, dễ nấu

0
(SGTT) - Bánh canh là món ăn được nhiều người ưa chuộng và có thể dùng vào bất kỳ giấc nào trong ngày cũng...

Kết nối