(SGTT) – Bánh ướt là món ăn có thể thưởng thức cả ngày, nhất là vào giấc trưa đầu tuần cần bữa ăn nhanh gọn, nhưng vẫn đáp ứng tiêu chí dinh dưỡng.
- Trưa nay ăn gì: Chút dư vị hải sản với mì Ý cua
- Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa chọn thịt xiên nướng kiểu Thái
Theo thông tin trên các trang web ẩm thực, bánh ướt là món ăn làm từ bột gạo mà chúng có mặt ở khắp mọi miền đất nước. Tùy vào sản vật mỗi địa phương mà bánh ướt có nhiều biến thể thức ăn kèm, như bánh ướt lòng heo Phú Yên, bánh ướt chả mực Hạ Long, bánh ướt chả bò Đà Nẵng… Hay đơn giản nhất là bánh ướt các loại chả.
Thực tế, bánh ướt chính là món ăn tinh giản nguyên liệu từ bánh cuốn, khi không có hỗn hợp nhân thịt. Thế nên, các thức ăn kèm bánh ướt lại là điểm nhấn làm nổi bật hơn miếng bánh ướt.
Như tên gọi, món ăn có kết cấu gồm ba nguyên liệu chính là bánh ướt, chả các loại và nước mắm chua ngọt. Để làm bánh ướt, người nấu chuẩn bị gạo loại ngon, ngâm qua đêm, đãi sạch và xay mịn chúng. Sau đó, bột gạo pha chung với ít bột lọc theo tỷ lệ rồi đem hỗn hợp tráng trên nồi hơi để tạo thành những lớp bánh ướt mỏng, mềm mịn.
Dù bánh ướt có rất nhiều loại chả ăn kèm nhưng phổ biến nhất vẫn là chả lụa và chả chiên. Đầu tiên, chả lụa được làm hoàn toàn từ thịt heo xay nhuyễn, thêm thắt gia vị để có hương thơm và độ dai xốp. Chả lụa ngon và vệ sinh là có nhiều vết lõm xung quanh mặt thịt. Còn chả chiên là chả lụa nhưng được chiên qua các mặt chả để tạo màu vàng nâu, cũng như lớp vỏ có độ giòn sau khi chiên dầu.
Còn lại nguyên liệu nước mắm chua ngọt có công thức làm gồm nước mắm mặn nguyên chất, tỏi, chanh, ớt, đường… trộn theo tỷ lệ. Ai dùng chua, cay, mặn, ngọt như thế nào thì gia giảm theo gia vị để sẵn trên bàn hoặc dặn quán.
Có chất đạm từ chả, tinh bột từ gạo và chất xơ từ rau củ, bánh ướt hai loại chả là một gợi ý cho mọi người trong trưa đầu tuần.
Theo amthucvungmien, cachlambanhuot, shopeefood