(SGTT) – Được biết đến là món ăn khai vị từ bữa cơm nhà cho đến các bàn tiệc, thế nhưng khi chả giò kết hợp cùng bánh hỏi thì lại mang đến một hương vị rất dân dã, thôn quê.
- Trưa nay ăn gì: thân thương món Việt – bánh hỏi heo quay
- Trưa nay ăn gì: gắp mỏi tay với bánh hỏi nem nướng thơm lừng
- Trưa nay ăn gì: Khám phá phiên bản “muối” của món mì ramen nổi tiếng Nhật Bản
Trong ẩm thực Việt, chả giò không quá xa lạ với các thực khách sành ăn. Tùy theo văn hóa vùng miền mà tên gọi của nó cũng có đôi chút khác biệt. Nếu người miền Nam thường gọi là chả giò thì người miền Bắc gọi nó là nem rán, trong khi người miền Trung hay gọi là ram.
Để làm chả giò, nguyên liệu thường gồm hai phần là vỏ và nhân. Với vỏ cuộn chả giò, các thợ nấu thường dùng một trong ba loại sau: bánh tráng rế, bánh tráng gạo và bánh vỏ bò bía, tùy vào thực khách mà chọn cuốn để tạo nên điểm nhấn cho quán. Theo đó, chả giò cuốn bằng bánh tráng rế sẽ có độ giòn rụm; chả giò cuốn vỏ bò bía thì mềm mại, như tan chảy trên đầu lưỡi; còn chả giò cuốn bằng bánh tráng gạo thì có độ mềm, dẻo đặc trưng.
Ngoài chả giò tôm thịt, các hàng quán còn bán thêm các loại chả giò như chả giò hải sản, chả giò rế, chả giò cá trích, chả giò thịt bò, chả giò trứng, chả giò khoai môn, chả giò nấm, chả giò chay…
Về nhân, không có nguyên tắc chung là phải dùng thực phẩm ra sao, tất cả đều do người nấu quyết định. Đó có thể là các loại thịt heo, bò, gà hay hải sản như tôm, mực, bạch tuộc, cá; đặc biệt, các hàng quán phục vụ ẩm thực chay còn có món chả giò được làm từ nhân bắp, khoai môn, nấm… Vậy nên, thực khách ưa thích loại chả giò nào thì cứ đặt hàng quán có bán loại nhân đó.
Bánh hỏi là nguyên liệu tiếp theo trong món ăn giới thiệu cho bữa trưa hôm nay. Dù chế biến từ gạo nhưng bánh hỏi có lượng tinh bột thấp hơn cơm trắng nên vẫn là thực phẩm ưa thích của nhiều người, nhất là những ai ngán cơm hay theo đuổi chế độ ăn hạn chế tinh bột.
Trải dài từ Nam ra Bắc, bánh hỏi gần như có mặt ở khắp các tỉnh, thành, là nguyên liệu để tạo nên một số món ăn vùng miền nổi tiếng như bánh hỏi thịt nướng An Nhứt (Bà Rịa – Vũng Tàu), bánh hỏi lòng heo Phú Long (Phan Thiết) hay bánh hỏi lòng heo xứ Nẫu Phú Yên. Ngoài ra, bánh hỏi còn được chế biến cùng một số món ăn kèm khác như heo quay, nem nướng, thịt luộc, cháo lòng…
Với món bánh hỏi chả giò hôm nay, khi đã có hai loại nguyên liệu là chả giò chiên giòn thơm và bánh hỏi tươi ngon, mát mắt thì việc bạn cần làm thêm đó là chuẩn bị ít rau, củ ăn kèm như dưa leo, cà rốt, xà lách, rau thơm cùng chén nước mắm chua ngọt; đặc biệt nhớ lưu ý nơi bán trét thêm mỡ hành lên bánh hỏi, vừa giúp bánh tơi xốp, vừa giúp món ăn thêm đậm đà.
Giờ trưa đã gần đến, nếu còn phân vân về bữa cơm của mình sẽ là món ăn gì thì hãy để cho Sài Gòn Tiếp Thị gợi ý bánh hỏi chả giò. Dùng đũa gắp nhẹ bánh hỏi và chấm cùng ít nước mắm, sau đó, dùng thêm chả giò kèm rau tươi thì thực khách sẽ cảm nhận hết độ thơm ngon của món ăn này.
Gia Hân tổng hợp