(SGTT) – Gây sốt cộng đồng mạng ẩm thực thời gian gần đây, món bún nước không chỉ thơm ngon mà nhiều thực khách còn gọi vui là “bún khỏe”.
- Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng diềm thăn heo rim mặn
- Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật mì xào ốc giác trưa đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Thơm lừng vị ngò rí trong món salad mới lạ
Ẩm thực cơm trưa văn phòng đôi khi ngoài món cơm thì mọi người có nhiều sự lựa chọn sợi bánh như phở, hủ tiếu, bánh canh hay bún. Trong đó, món bún nước có cách chế biến độc đáo, kèm nguyên liệu đa dạng đã thực sự gây thiện cảm với những tín đồ món nước.
Qua tìm hiểu, bún nước đến từ sự ngẫu hứng phối hợp nguyên liệu của một số quán ăn. Theo đó, khi thực khách đã quá quen vị với bún nước lèo miền Tây, bún mọc, bún bò viên, bún giò heo… quán ăn chọn lựa một số nguyên liệu mới lạ hơn là thịt tôm, thịt bò để tạo thành bún nước.
Như tên gọi, bún nước là món ăn cấu thành từ sợi bún, đem trụng khéo léo sao cho vẫn còn giòn rồi cho vào tô cùng các thức ăn kèm, chan nước lèo ngập mặt. Cụ thể, sợi bún của món ăn này được quán ăn đặt lò bún riêng nên sợi tựa bánh canh mà độ mềm, giòn vẫn như sợi bún.
Những nguyên liệu tiếp theo lần lượt là thịt tôm, thịt bò, chả lụa, trứng gà, gia vị nêm nếm cùng cách chế biến đặc sắc. Trước khi tạo nên tô bún nước thơm lừng, khâu lựa chọn nguyên liệu và sơ chế khá kỳ công, như thịt bò thì chọn phần tái (còn nước tiết); tôm thì lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng và sơ chế thành hai loại tôm nguyên con và tôm bằm nhuyễn như chả cá. Đặc biệt, quầy gia vị gồm các loại hạt nêm, muối, tiêu, đường hay bột ngọt là điểm nhấn để mọi người nhớ về món ăn này.
Đối với các món bún nước khác, người nấu làm chín hết mọi thứ, khi có người gọi món thì mới trụng bún, cho nguyên liệu vào tô và chan nước dùng. Thế nhưng, bún nước lại kỳ công hơn khi thực khách gọi món tới đâu thì người nấu mới làm tới đó.
Đầu tiên, họ trụng bún cho vào tô, sau đó, cho thịt bò, tiết bò, hành là vào một cái vá và quậy đến chín trong nồi nước lèo. Cũng cách quậy như vậy mà họ cũng tạo nên phần trứng lòng đào hấp dẫn. Cuối cùng, cho các nguyên liệu còn lại vào tô bún và chan nước.
Quay lại câu chuyện lúc đầu vì sao nhiều thực khách gọi nó là món "bún khỏe" bởi do sự đa dạng trong nguyên liệu chế biến, có thịt tôm, thịt bò và tiết bò bổ dưỡng kèm trứng. Tổng thể vị món ăn thanh tao, không quá ngọt hay quá mặn và mọi người có thể chủ động nêm nếm thêm bởi kệ gia vị trưng bày trên mỗi bàn ăn.