(SGTT) – Nếu bạn không có quá nhiều thời gian cho bữa trưa văn phòng thì gợi ý gỏi cuốn tôm không nên bỏ qua. Ra hàng quán cũng được, dùng bữa ở văn phòng cũng được, món ăn chế biến sẵn nên việc bạn làm chỉ là chấm tương và thưởng thức.
- Trưa nay ăn gì: Mực sơ chế kỹ sẽ có ngay món cơm trưa văn phòng hấp dẫn
- Trưa nay ăn gì: Salad khoai lang, lấy chút thực phẩm quen thuộc làm vị Âu
- Trưa nay ăn gì: Cũng là món nui thân quen nhưng đem xào với thịt heo băm để đổi vị
Nhắc đến gỏi cuốn, mọi người thường hay nghĩ đến hai nguyên liệu chính là thịt tôm và thịt heo. Để chiều lòng các tín đồ “ưa hải sản, không ưa thịt heo”, các hàng quán đã rút gọn bớt thịt heo và tăng thêm lượng thịt tôm trong từng cuốn gỏi.
Cụ thể, một cuốn gỏi tôm có tôm, bún tươi, các loại rau, chọn bánh tráng, nhúng qua nước cho mềm rồi đem cuốn gỏi. Tôm ưa chuộng ở quán ăn là tôm thẻ hoặc tôm sú bởi giá bán và chất lượng thịt ngọt. Vậy nhưng, nếu nấu ăn tại nhà, bạn có thể thử làm cuốn gỏi “khổng lồ” với tôm càng hoặc có thể là thịt tôm hùm nếu thích hương vị mới lạ hơn.
Đa phần, quán ăn sẽ lột bỏ vỏ tôm, đầu tôm, đuôi tôm, tách phần chỉ lưng đen (có mùi tanh) rồi cho vào cuốn cùng các nguyên liệu. Rau sống theo đó cũng là xà lách, giá sống, hẹ, rau thơm các vị. Đặc biệt, các nhà hàng ẩm thực đa phong cách (fusion) còn ứng dụng một số loại rau nước ngoài như hương thảo, húng tây, lá mè, đinh hương, chan hẳn nước chấm là các loại sốt Âu vào trong cuốn gỏi.
Nói vậy, gỏi cuốn tôm phiên bản chấm cùng tương hột mới là “chân ái” khi nó có mặt khắp nơi, nhất là các xe đẩy hay chỗ bán vỉa hè. Nhờ vậy, nó được xem là món ăn “quốc dân”, nằm trong gợi ý món ăn đường phố ngon mà du khách đến Việt Nam không nên bỏ lỡ.
Để có một cuốn gỏi thành phẩm bắt mắt, người bán phải thật khéo tay, đầu tiên là chọn loại bánh tráng phù hợp cho cuốn, nhúng ít nước cho mềm, tiếp đến, cho rau, giá, bún và đến thịt tôm. Sở dĩ, tôm để cuốn sau cùng là bởi thịt của chúng sẽ nằm ở ngoài lớp gỏi cuốn, khi thưởng thức, vị ngọt của tôm sẽ hòa quyện với vị thanh ngọt của rau, bún. Cuối cùng là mới đến vị mằn mặn của tương chấm nằm lại nơi đầu lưỡi thực khách.
Trong ẩm thực vùng miền Việt Nam, gỏi cuốn tôm còn có thêm một phiên bản khác, nguyên liệu nào cũng giống, ngoại trừ bánh cuốn thay bằng bánh phở. Món ăn chiều lòng thực khách thích phở mà không nỡ từ chối gỏi cuốn.
Do được xem là món ăn vặt nên khi thưởng thức, với sức người ăn bình thường có thể rơi vào khoảng 4 cuốn, trẻ con và phái yếu khoảng 1-2 cuốn nên mọi người cân nhắc gọi dùng cho phù hợp. Một ly trà tắc hoặc ly nước mơ với vị chua nhẹ cũng sẽ giúp bạn có thêm trải nghiệm thú vị về một món ăn vặt nhưng lại tiện lợi khi dùng trong bữa trưa.
Gia Hân tổng hợp