(SGTT) – Trong kho tàng văn hóa ẩm thực miền Bắc, thịt đông là một món ăn lạ từ cái tên cho đến cách chế biến. Tuy nhiên, khi thưởng thức qua, thực khách như cảm nhận được sự tinh túy của người dân chốn Hà thành.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa salad cùng Waldorf đầy đặn vị rau củ
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dậy vị cùng miến xào vịt quay
- Trưa nay ăn gì: Khám phá ẩm thực Thái Lan qua món Kai Med Ma Muang
Cứ vào mỗi thứ Tư, Trưa nay ăn gì lại giới thiệu những bữa cơm văn phòng mang tiêu chí nhanh gọn, dinh dưỡng nhưng không kém phần ngon miệng. Theo đó, mỗi món ăn văn phòng thường gồm cơm trắng, món chính, canh hoặc rau xào kèm tráng miệng trái cây. Trên tinh thần này, bữa cơm hôm nay gồm chén cơm trắng, phần thịt đông, đĩa dưa giá muối chua cùng tráng miệng trái cây tùy quán.
Theo các chuyên trang ẩm thực trong nước, thịt đông là món ăn thường được người dân miền Bắc nấu vào dịp tết, khi nhà nhà, người người sum vầy bên mâm cỗ truyền thống. Ngày nay, món ăn không gói gọn theo thời gian cụ thể là tết mà các quán đã nấu thường ngày và đưa vào thực đơn như một món chính.
Về nguyên liệu, thịt đông là hỗn hợp của một số thực phẩm như chân giò, thịt đùi, thịt ba rọi, da heo và thịt gà tùy người nấu. Mỗi một nguyên liệu đều đảm nhiệm những vai trò riêng để tạo nên hương vị khó thể quên cho thịt đông. Chẳng hạn, chân giò mềm thơm, thịt ba rọi tạo độ béo bùi, thịt đùi giòn giòn phần gân xen lẫn nạc, da heo là chất kết dính tốt cho món ăn, còn thịt gà thêm vào để tạo vị thanh tao hơn cho thịt đông.
Khi mọi nguyên liệu đã sẵn sàng, người nấu cắt thịt thành những lát vừa ăn rồi chần qua nước sôi. Sau đó, đem hỗn hợp thịt xào trên bếp lửa cùng ít gia vị cho đến khi thịt săn lại. Nếu chỉ dừng ở đây thì hỗn hợp món ăn này có thể đem bó giò, tạo thành món giò thủ. Tuy nhiên, thịt đông đúng điệu là bước tiếp theo cho thêm nước vào và hầm đến khi nước sệt lại. Tiếp đến, cho thịt vào tô, để trong ngăn đá tủ lạnh. Phần nước dùng nấu kết hợp cùng da heo sẽ tạo độ kết dính cho thịt đông trông như món rau câu.
Khi thưởng thức, đổ úp thịt đông ra đĩa, cắt miếng vừa ăn và dùng kèm cơm trắng. Để món ăn bắt vị hơn, đĩa dưa giá muối ăn kèm là không thể thiếu. Những ai ăn mặn có thể pha chén nước mắm hay nước tương tùy thích. Giờ trưa văn phòng đã gần đến, tin chắc rằng món thịt đông sẽ tạo nên sự thú vị cho bữa cơm của mọi người, nhất là những ai yêu thích ẩm thực miền Bắc.