(SGTT) – Là thực phẩm thân quen trong mọi bữa cơm gia đình Việt, đùi gà cho chất lượng thịt mềm mai pha lẫn chút giòn sần sật từ các thớ gân. Trong khi đó, sốt nấm là loại sốt mới lạ được ưa chuộng trong thời gian gần đây bởi vị thanh ngọt.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa salad đơn giản cùng hạt bắp thân quen
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần nhanh gọn cùng bún xào tam sắc
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món gà nướng Ấn Độ
Với ẩm thực cơm trưa văn phòng, các quán ăn thường chọn các loại thịt quen thuộc như thịt heo, thịt bò, thịt gà rồi đem chế biến theo kiểu ẩm thực vùng miền hay ẩm thực hiện đại. Theo đó, các món ăn từ gà luôn thu hút thực khách bởi nó dễ ăn và từ bàn tay khéo léo sơ chế, nêm nếm gia vị mà thành phẩm khiến thực khách không thể chối từ. Đơn cử như bữa cơm hôm nay gồm thịt đùi gà đem chiên giòn rồi “khoác bộ áo” sốt nấm màu nâu bắt mắt và dùng kèm cơm trắng.
Thực tế, nguồn nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quyết định đến chất lượng món ăn và đùi gà sốt nấm không là ngoại lệ. Tại các quán ăn bình dân, họ có xu hướng chọn thịt gà công nghiệp cho thịt nhiều nhưng thịt mềm, không có vị thơm. Trong khi đó, nhiều nhà hàng hay quán ăn cao cấp chọn đùi gà ta, tuy ít thịt nhưng có vị thơm và độ giòn đặc trưng.
Về sốt nấm, đây là loại sốt mang phong vị ẩm thực hiện đại được ưa chuộng thời gian gần đây. Ngoài sắc nâu đặc trưng thì chính vị thanh ngọt của chúng đã làm bật dậy hương vị món ăn. Để làm sốt này, thông thường đầu bếp dùng nấm mỡ đem cắt lát rồi soạn thêm ít gia vị như tỏi, sữa tươi không đường, bơ lạt, dầu ăn, bột bắp, muối, tiêu. Kỹ thuật làm sốt nấm cũng khá đơn giản khi cho tỏi, bơ xào với nấm rồi thêm bột bắp, sữa tươi vào đến khi thấy sốt kẹo lại.
Để lấy độ giòn cho thịt gà ngoài nấm sẵn có thì họ thường chiên giòn gà cho chín rồi mới làm sốt. Khi thực khách gọi món thì tuần tự các bước cho cơm trắng lên đĩa, cho thịt gà kế bên và chan sốt khắp mặt thịt. Cuối cùng cho thêm rau luộc tùy thích kèm dưa leo, cà chua cắt lát. Đặc biệt, một số quán ăn còn đem sốt nấm xay nhuyễn cùng ít sữa tươi là trở thành một loại sốt mới có tên là sốt kem nấm. Ngoài thịt gà, thịt bò là thực phẩm ứng dụng nhiều sốt nấm.
Dù chọn thịt đùi gà thân quen nhưng bữa trưa văn phòng của bạn sẽ không nhàm chán mà trở nên mới lạ bởi phần sốt nấm thơm lừng. Dùng nĩa xé nhỏ thịt đùi gà thấm đẫm nước sốt và dùng kèm cơm trắng là bữa trưa của bạn đã thật sự trọn vẹn vị ngon, dinh dưỡng.