(SGTT) – Bạn yêu thích vị ngọt từ thịt cua, bạn không thể bỏ lỡ vị béo ngậy của phô mai. Đừng quá lo lắng, buổi cơm ngày thứ Sáu hôm nay sẽ mang đầy đủ hai hương vị này trong món ăn có tên gọi là cua đút lò phô mai.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa “Thất Tịch” cùng tam vị thực phẩm đem hầm với đậu đỏ
- Trưa nay ăn gì: Thích cơm trưa nấu từ thịt bò, nghĩ ngay đến ớt chuông kết hợp
- Trưa nay ăn gì: Thưởng thức salad ô liu đen, loại trái làm thành dầu ăn tốt cho sức khỏe
Để làm món ăn này, nguyên liệu mà người nấu cần chuẩn bị là thịt cua xé nhỏ, phô mai bào sợi, sốt mayonnaise, bơ, hành tây và tỏi băm nhuyễn. Nghe đến đây thôi thì tín đồ ưa béo ngậy phô mai đã không thể chần chừ được lâu.
Trước khi đút lò, chúng ta cũng cần hiểu qua về kỹ thuật này để biết và có dịp ứng dụng. Đút lò là kỹ thuật cho thực phẩm vào khay và đặt trong lò nướng ở nhiệt độ cao để thịt chín đều từ trong ra ngoài. Theo đó, thực phẩm phù hợp cho đút lò không có giới hạn mà tùy thuộc vào nguyên liệu, món ăn nhà hàng sẵn có.
Với món ăn hôm nay là cua đút lò phô mai thì có hai cách chế biến đút lò: một là cho thịt cua vào khay hoặc hộp inox rồi đem đút lò. Hai là tận dụng phần mai cua nếu mua cua nguyên con lấy thịt để làm phần đế đựng thịt.
Thịt cua cũng theo đó có hai dạng: thịt lột sẵn (thường là phần thịt càng) đóng gói bán tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm hoặc mua cua nguyên con về lột để thịt tươi, mọng nước hơn. Sở dĩ món ăn có tên đút lò phô mai là bởi do phô mai lại là nguyên liệu phù hợp, tạo nên độ thơm và lớp vỏ trên bề mặt thịt, giòn, dai kéo thành sợi. Hiện các cửa hàng thực phẩm có bán đa dạng các loại phô mai nước ngoài dùng cho món ăn này, có thể kể đến một số thương hiệu như mozzarella, cheddar, parmesan…
Một số món ăn dùng kỹ thuật chế biến tương tự cua đút lò phô mai: bò bằm đút lò phô mai, mì Ý đút lò phô mai, cơm đút lò phô mai, tôm hùm đút lò phô mai, nui đút lò phô mai…
Khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, đầu bếp sẽ xào qua hẹ tây, đem trộn cùng kem phô mai, kem chua, thì là, muối, sốt mayonnaise. Tiếp tục, trộn với thịt cua, quét bơ lên khay nướng và trải hỗn hợp thịt ra. Cuối cùng, rắc phô mai lên mặt cua, nướng trong lò với nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút, đến khi nào thấy phô mai tan chảy trên bề mặt thịt là đạt.
Do đây là món ăn mang phong vị châu Âu nên thức ăn kèm phù hợp nhất chỉ có thể là sợi mi Ý. Nếu dùng bữa hay đặt món ăn qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến thì mọi người nhớ gọi thêm phần mì sốt cà chua dùng kèm.
Bữa trưa mới lạ, thoạt nhìn qua có vẻ nhanh gọn nhưng ẩn chứa bên trong là cả một nghệ thuật, từ chọn thịt cua, trộn với hỗn hợp gia vị và canh mức lửa trong lò. Tất cả điều này đều do tay nghề đầu bếp quyết định và thực khách có thể lựa chọn đến dùng bữa.
Gia Hân tổng hợp