Thứ sáu, Tháng mười một 15, 2024

Trưa nay ăn gì: Bắt vị cơm trưa văn phòng cùng cá cơm kho tiêu

(SGTT) – Dù có ngoại hình nhỏ nhắn nhưng cá cơm lại chế biến thành nhiều món ăn dân dã, vùng miền hấp dẫn. Trong đó, cá cơm kho tiêu là một phần không thể thiếu trong thực đơn cơm trưa văn phòng.

Nhắc đến cá cơm, thực khách sành ăn vẫn không thể không nhớ đến cá cơm chiên giòn, cá cơm rim cay, cá cơm chua ngọt, cá cơm kho riềng… Và nổi bật trong số đó là cá cơm kho tiêu bởi hương vị và nước sốt phù hợp dùng kèm cơm trắng.

Do cá cơm thuộc loại cá nhỏ, xương mềm nên mọi người có thể dùng cả con mà không lo bị mắc xương. Tùy vào nơi sinh sống của chúng ở mỗi vùng miền mà độ lớn và bề ngoài cá có chút khác biệt. Ai ưa ăn cá giòn giòn, nho nhỏ thì chọn cá cơm mờm; ai thích nhiều thịt, ăn đậm vị thì chọn cá cơm than.

Về hương vị, cá cơm có nhiều cách kho kết hợp với gia vị và thực phẩm khác ngoài tiêu. Nếu như phong vị ẩm thực miền Bắc chỉ dùng riềng, gừng, tiêu kho cá thì người miền Nam lại cho thêm thịt ba chỉ để tạo vị béo bùi. Còn khu vực miền Trung thì cách thưởng thức của họ là phải kho với thật nhiều ớt. Dù là kiểu kho nào thì thành phẩm cá cơm vẫn còn nguyên con, khi dùng bữa chỉ việc gắp cả con và dùng chung với cơm trắng.

Đặc biệt, tại một số quán ăn phục vụ dạng cơm niêu (cơm nấu từ niêu đất) thì thực khách lại có thêm trải nghiệm mới lạ bởi phần hạt cơm dẻo lẫn phần cơm cháy từ đáy nồi. Ai thích dùng cơm có độ giòn thì chọn phần cháy và ngược lại độ mềm nằm ở phần cơm giữa nồi.

Hơn thế nữa, cá cơm kho tiêu còn là nguồn cảm hứng để các quán ăn chay chế biến thành phiên bản cá cơm kho tiêu chay từ hoa chuối. Vị món ăn có độ cay của tiêu, có sốt mằn mặn từ gia vị nêm nếm và quan trọng là độ giòn của hoa chuối không kém cạnh với độ giòn của cá cơm. Thế nên, trong những bữa cơm chay, mọi người vẫn có thể thưởng thức “cá cơm kho tiêu” thơm lừng.

Trong tiết trời se lạnh vào những ngày cuối năm, bữa cơm trưa văn phòng cùng cá cơm kho tiêu hứa hẹn sẽ đẩy đưa thực khách đến dư vị khó quên và góp thêm câu chuyện rôm rả về cuộc sống, chuyện công việc.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bình dị cháo cá lóc đậu xanh, món dễ nấu và...

0
(SGTT) - Cháo cá tràu (cá lóc, cá quả…) nấu đậu xanh là món ăn truyền thống của Việt Nam. Đây là món cháo...

Trưa nay ăn gì: Khám phá món cá đặc trưng trong...

0
(SGTT) – Từng thớ thịt cá thơm lừng được nướng vừa tới thấm vị mặn mà từ muối, món cá điêu hồng nướng muối...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng salad cá...

0
(SGTT) – Cá hồi là nguồn thực phẩm lành mạnh thường được kết hợp trong các món salad. Trưa nay ăn gì chọn giới...

Trưa nay ăn gì: Thỏa vị biển cả cùng cá thu...

0
(SGTT) – Dù có cách ướp đơn giản khi chỉ dùng muối rồi đem nướng, vậy nhưng, cá thu nướng lại là món ăn...

Độc đáo món canh môn tím nấu cá trê hồng

0
(SGTT) - Môn tím là loại cây cho thu hoạch ở phần củ, dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong...

Ẩm thực cuối tuần: Chọn cá chình nguyên con, nửa làm...

0
(SGTT) – Một tuần bận rộn cũng qua và những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng cho hai ngày nghỉ cuối tuần lại đến....

Kết nối