Thứ năm, Tháng mười một 21, 2024

Trưa nay ăn gì: Bắt vị bữa cơm văn phòng cùng thịt gà sốt dầu hào

(SGTT) – Dầu hào là gia vị thường thấy trong ẩm thực Trung Hoa. Dần dần chúng được người Việt ứng dụng trong các món kho, xào để tăng thêm hương vị thành phẩm. Trưa nay ăn gì giới thiệu một món ăn từ loại thịt thân quen kết hợp cùng dầu hào – gà sốt dầu hào.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực, dầu hào là hỗn hợp của nhiều nguyên liệu ngoài hào còn có tinh bột, nước đường, phụ gia thực phẩm. Phần lớn dầu hào là dạng thành phẩm đóng chai, khi chế biến món ăn, người nấu chỉ cần cho lượng dầu phù hợp rồi làm chín thực phẩm.

Quay lại món ăn hôm nay, phần thịt gà cũng là yếu tố quan trọng không kém để quyết định đến độ ngon món ăn. Tại các quán ăn, nhà hàng có lượng khách hàng đông, họ chọn gà nguyên con loại ngon, chia thành các phần nhỏ để bán. Còn tại quán ăn bình dân, họ có xu hướng mua gà công nghiệp hay nhập khẩu, chia thành các phần nhỏ để tiện nấu ăn. Thông thường, đùi gà là phần được chọn lựa nhiều cho món gà sốt dầu hào bởi khẩu phần mỗi đùi đều có định lượng nhất định, kèm độ giòn sần sật của thịt và từng thớ gân.

Ngoài đùi gà, quán ăn có thể chọn cánh gà cắt khúc hoặc ức gà xé sợi để làm sốt dầu hào. Một nguyên tắc chung cho các món xào là phải áp chảo thịt cho cháy cạnh bởi giúp thịt dậy vị hơn. Tiếp đến, cho tất cả nguyên liệu như thịt gà, rau củ vào xào và rưới sốt dầu hào ở công đoạn cuối.

Về rau củ, quán ăn có xu hướng chọn một số loại như cà rốt, bông cải xanh, súp lơ, măng tây, cải thìa, ớt chuông bởi chúng hợp vị khi xào chung thịt gà. Trong quá trình xào, người nấu không cần cho thêm nước lọc để tạo sốt ăn kèm bởi từ chính rau củ và chất ngọt thịt gà tiết ra đã đủ.

Khi món xào đã chín, quán chuẩn bị một phần cơm trắng, sau đó, cho hỗn hợp đồ xào trang trí bên cạnh là món ăn hoàn tất. Nước chấm cho cơm gà sốt dầu hào không cần thiết bởi nước sốt đã đủ đậm vị. Mang phong vị ẩm thực Trung Hoa, món ăn giới thiệu hôm nay hứa hẹn tạo thêm sự rôm rả cho mọi người trong trưa thứ Tư.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Đổi vị bữa trưa với đậu rồng xào mực

0
(SGTT) – Đều có độ giòn sần sật đặc trưng, đậu rồng kết hợp cùng thịt mực tạo nên món cơm trưa văn phòng...

Lấy vị sả, ớt thân quen đem xào thịt lươn thanh...

0
(SGTT) – Bữa trưa văn phòng của mọi người hôm nay sẽ có đôi chút lạ mà quen bởi việc kết hợp sả, ớt...

Cơm trưa văn phòng cùng thịt vịt xào ớt chuông

0
(SGTT) – Tưởng chừng không liên quan nhau nhưng thịt vịt và ớt chuông lại là nguyên liệu chính cho bữa trưa văn phòng...

Bữa trưa văn phòng đậm vị cùng món cá lăng kho...

0
(SGTT) – Kho tộ là phương pháp chế biến mang lại cho món ăn màu sắc bắt mắt, hương thơm nồng nàn. Hôm nay,...

Cơm sườn cốt lết heo chiên tỏi cho bữa trưa văn...

0
(SGTT) – Sườn cốt lết heo là một trong những lựa chọn phổ biến trong các suất cơm trưa văn phòng. Với nhiều biến...

Kết nối