(SGTT) - Chỉ cần một ít nguyên liệu cùng vài thao tác chế biến đơn giản, lẩu cháo cá ám theo phong cách miền Bắc sẽ là món ngon lý tưởng cho bữa trưa cuối tuần thêm thú vị, nhất là mỗi khi tiết trời se lạnh.
Cháo cá ám hay lẩu cháo cá ám là món ăn trứ danh của miền Bắc đầu những năm 1920. Bàn về tên gọi, chẳng biết từ bao giờ và lý do gì mà món ăn này lại được đặt tên là “lẩu cháo cá ám”. Thoạt nghe, nhiều người thường lầm tưởng "ám" dùng để chỉ một loại cá nhưng thực tế, đây chỉ là tên gọi dành riêng cho món ăn.
Để làm nên món lẩu cháo chuẩn vị Hà thành, phải lựa những con cá sinh trưởng tự nhiên vì phần thịt ngọt và trắng mềm. Trong đó, thích hợp nhất phải kể đến cá lóc, cá chép, cá trắm, cá vược… Bên cạnh đó, nguyên liệu quan trọng không kém để nấu lẩu cháo cá ám là rau cần, rau cải cúc xanh tươi mơn mởn cũng như thịt ba chỉ.
Điểm đặc biệt của lẩu cháo cá ám là phần nước lẩu được nấu từ gạo nếp, gạo tẻ theo một tỷ lệ nhất định. Nước lẩu cháo đạt yêu cầu cần phải thật loãng, hạt gạo bung đều như hoa, tạo cái thanh thú của cháo ám. Sau đó, tùy theo khẩu vị mà nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành nước lẩu cháo cá ám độc đáo.
Điểm hấp dẫn của món ăn nằm ở sự cầu kỳ trong cách trình bày. Theo đó, cá sẽ được làm sạch và phi lê. Sau đó, tiếp tục xếp từng miếng phi lê lên trên miếng thịt ba chỉ luộc, đặt thêm ít thì là, sợi gừng, sợi ớt rồi dùng cọng hành chần cột cuốn cá lại. Cuối cùng xếp ra đĩa, rắc chút thì là, gừng sợi, ớt sợi lên cho đẹp mắt.
Khi thưởng thức lẩu cháo cá ám, mới hiểu vì sao món ăn này lại từng được người dân miền Bắc yêu thích đến vậy. Gắp ra chén một miếng cá thơm mềm, một lát thịt ba chỉ luộc chín tới, một ít rau cùng chút gừng thái sợi và chan nước cháo vào, mọi hương vị sẽ hòa quyện với nhau khiến bất cứ ai cũng chẳng thể dừng đũa.
Lẩu cháo cá ám không những thơm ngon mà còn bổ dưỡng nhờ hương vị thanh mát, thịt cá giàu chất đạm và các loại nhiều chất xơ. Muốn cảm nhận rõ hương vị của lẩu cháo cá ám, nên để nồi nước lẩu trong nồi sứ và đặt lên bếp nhỏ, xung quanh xếp đĩa cá phi lê, thịt ba chỉ thái mỏng và rau ăn kèm. Không những thế, chuẩn bị thêm một chén mắm tôm pha chanh ớt để chấm cùng sẽ giúp món ăn thêm thơm thảo, trọn vẹn. Nếu không ăn được mắm tôm, có thể thay thế bằng nước mắm thông thường vẫn rất ngon và tròn vị.
Quỳnh Hân tổng hợp