DIỆU THUẦN ghi -
Cứ tưởng tượng rằng, một bà nội trợ khi đang nấu ăn và bất chợt thấy thiếu cọng rau thơm, vài lá hành và người này không phải đi đâu xa mà đưa tay hái tại “vườn rau” cạnh bếp. Câu chuyện thú vị này không phải là không có thực một khi rau được trồng trong nhà bếp.
Với những loại rau thường dùng trong các bữa ăn hoặc dùng làm gia vị như hành lá, rau mùi, bạc hà, thì là (ngò) thường rất dễ trồng. Dưới đây là tư vấn của ông Gia Giang, kỹ sư thiết kế nội thất tại Công ty Falcon Việt Nam (Hà Nội) về việc đưa vườn rau vào bếp.
Trồng như thế nào cho đẹp
Thiết kế một vườn rau trong nhà bếp rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc hộp gỗ, ngăn kéo cũ, vỏ chai nhựa, một vài chậu hoa và xoong, chảo, thau, rổ rá cũ (gọi chung là chậu)… Đối với nguyên liệu, cần chuẩn bị đá sỏi nhỏ, đất trồng hữu cơ, cây giống, rêu, một tấm nhựa… cùng ý tưởng tinh tế, cách trang trí khéo léo là có thể đưa không gian xanh vào trong nhà bếp.
Đầu tiên, bạn cần rửa chậu trồng, lau khô với khăn ẩm hoặc phơi khô nếu điều kiện cho phép. Kế tiếp, đổ một lớp sỏi dày khoảng 2-3 cm xuống đáy rồi dàn đều. Sau đó, đổ một lớp đất dày 5-6 cm phía trên. Dùng ngón tay tạo những lỗ nhỏ để đặt cây giống vào, lưu ý khoảng cách giữa các lỗ vừa tạo làm sao có thể thoáng khí và dễ thoát nước. Với các mảng rêu, người trồng nên để chúng trên mặt đất và chia nhỏ thành từng miếng vừa khít quanh các gốc cây.
Khi đã trồng xong, tưới nước trực tiếp vào phần thân cây. Lớp sỏi đệm dưới đáy chậu giúp hỗ trợ quá trình thoát nước trong trường hợp người trồng tưới quá nhiều nước. Nếu không có lớp đệm này, cây trồng rất dễ bị úng, dẫn đến tình trạng rễ cây bị thối và cây sẽ chết. Ngoài ra, khi tưới cây, bạn nên tưới trực tiếp vào phần thân cây, tránh tưới tràn lan khắp chậu cây. Như vậy, cây sẽ hấp thụ lượng nước cần thiết nhanh hơn mà không làm đất trồng bị úng nước.
Tùy vào diện tích cũng như thiết kế của nhà bếp mà vườn rau theo đó sẽ được thiết kế kiểu đứng, nằm ngang sàn nhà. Nếu diện tích bếp rộng thì có thể thiết kế vườn rau nằm ngang hoặc chia ô. Có nghĩa là dùng ngăn kéo gỗ, chậu hoa có sẵn, những vỏ chai nhựa… trồng rau rồi để dưới sàn nhà, trên kệ bếp tùy thích. Nhưng nếu khu bếp hẹp thì nên thiết kế một khu vườn treo. Dùng dây thừng cột vào các chậu cây, tìm nơi thích hợp treo chúng lên. Với khu vườn treo này bạn nên sử dụng dây treo chắc, treo những nơi an toàn.
Lưu ý khi trồng rau trong bếp
Để thiết kế một vườn rau trong nhà bếp, bạn cần phải lưu ý một vài điều. Với các loại cây dự tính trồng, nên chọn những loại cây lá nhỏ, vì nó thích hợp trồng trong nhà. Chẳng hạn, các loại như húng quế, hành lá, rau mùi. Tất nhiên, đây là những loại cây mà gia đình phải thường dùng để ăn sống trong các bữa ăn hoặc phục vụ cho việc chế biến thức ăn.
Tiếp theo, vườn rau phải ở gần nơi đủ ánh sáng. Hầu hết các loài rau đều ưa sáng, vì vậy tốt nhất là trồng nơi có nhiều ánh sáng như cửa sổ. Nhưng phải lưu ý nếu ánh sáng quá mạnh cũng làm chết cây, đặc biệt là vào mùa hè.
Về nước và phân bón, cây không thể sinh trưởng tốt nếu thiếu phân và nước, vì vậy hãy tưới nước và bón phân hợp lý, đừng quá nhiều và cũng đừng quên. Bên cạnh đó, người trồng cần để ý đến chuyện thoát nước cho cây, tránh tình trạng cây có thể úng vì nước quá nhiều hoặc sàn nhà bị bẩn do nước từ các chậu rau này chảy ra. Để ngăn trường hợp này, dưới mỗi chậu nên có một thau hứng hoặc dĩa.
Việc cuối cùng mà người trồng cần lưu ý là đảo vị trí cho cây và cắt tỉa chúng. Theo đó, tùy vào loại cây hoặc giai đoạn phát triển của cây mà di chuyển chúng để thay đổi điều kiện tiếp xúc với ánh nắng. Bên cạnh đó, không phải đợi đến khi nấu ăn, thiếu rau thì bạn mới bắt đầu cắt tỉa. Bạn nên tỉa thường xuyên, loại bỏ lá héo và hỏng, để cây sống nứt ra nhiều hơn, sinh trưởng tốt hơn và rau sẽ ngon hơn.