(SGTTO) - Trên thị trường, nhiều loại tôm đang giảm mạnh hàng trăm nghìn đồng, đặc biệt là một số loại tôm thuộc hàng "đắt đỏ" trên thế giới.
Theo cổng thông tin của Hội nghề cá Việt Nam, giá tôm thẻ loại 20 con/kg tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau đang dao động ở mức 170.000-172.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg; loại 30 con/kg khoảng 122.000-125.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg; loại 40 con/kg khoảng 118.000-120.000 đồng/kg. Còn các loại tôm thuộc hàng đặc sản, đắt tiền, giá đang giảm mạnh đến hàng trăm nghìn đồng.
Tôm hùm bông
Loại tôm có trọng lượng và kích cỡ lớn nhất là tôm hùm bông, đặc sản ở TP Cam Ranh (Khánh Hòa) đang rớt giá mạnh. Trước đây, tôm hùm bông, loại 3-4 con/kg, có giá hơn 2 triệu đồng/kg hiện đang được chào bán ở mức 800.000-900.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mỗi cửa hàng thủy sản tươi sống sẽ có mức giá khác nhau tùy trọng lượng tôm, nhưng không chênh lệch nhiều.
Cụ thể, tại cửa hàng Đảo Hải Sản giá tôm hùm bông sống loại 500-700g/con có giá bán 1,62 triệu đồng/kg nay giảm còn 1,29 triệu đồng/kg. Loại 1kg/con có giá 2,25 triệu đồng giảm còn 1,95 triệu đồng/kg. Tôm hùm bông ngộp từ 500g đến dưới 1kg/con có giá bán 690.000 đồng/kg.
Cũng trọng lượng 500-700g/con, cửa hàng Hiếu Hải Sản giảm giá tôm hùm bông sống còn 1,15 triệu đồng/kg trong khi cửa hàng Tú Hải Sản để giá bán là 1,25 triệu đồng/kg. Loại 0,9-1,2kg/con, cửa hàng Hải Sản Hoàng Gia giảm giá còn 1,35 triệu đồng/kg.
Tôm hùm bông có ưu điểm là từng sớ thịt săn dai, ngọt thanh và đậm vị, được chế biến thành nhiều món ngon như hấp, nấu cháo, nướng phô mai, nướng mỡ hành, xào bơ tỏi... Là thực phẩm giàu axít béo, omega-3 và chất đạm tốt cho sức khỏe nhưng tôm hùm bông lại không phù hợp với người bị bệnh gút do lượng đạm khá cao.
Tôm hùm Alaska
Tôm Alaska trước có giá hơn 1 triệu đồng/kg nay giảm còn 750.000 đồng/kg, loại 0,5-1,4 kg/con và 845.000 đồng/kg, loại 1,5-3 kg/con. Tại Seamart, tôm Alaska trên 1kg có giá 980.000 đồng/kg. Với tôm Alaska có trọng lượng lớn khoảng 2-5kg, cửa hàng Hải Sản Hữu Bộ niêm yết giá bán là 1,15 triệu đồng/kg.
Tôm Alaska có thịt dai, ngọt đậm, thịt trắng, đặc biệt ở phần đầu có nhiều gạch, rất béo, phần càng là ngon nhất. Có thể hấp với bia, cắt đôi nướng phô mai, sốt bơ tỏi, nấu lẩu, lấy phần đầu và gạch nấu cháo tốt cho sức khỏe. Theo đó, loại tôm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp xương chắc khỏe, có lợi cho sự phát triển của tế bào thần kinh.
Tôm sú
Thông thường, mỗi ki lô gam tôm sú biển tươi loại 20 con có giá khoảng 450.000 đồng. Cao hơn là tôm sú loại 10-15 con/kg, giá bán 550.000 đồng/kg. Đắt đỏ nhất là loại tôm sú tự nhiên, có trọng lượng 200g/con, có giá bán từ 900.000 đồng đến cả triệu đồng/kg. Hiện tại, loại tôm cỡ đại này đang sụt giá về còn 780.000 đồng/kg. Tôm sú loại 3-5 con/kg được bán hơn 1,2 triệu đồng/kg thì nay chỉ còn 710.000 đồng/kg, tôm sú loại 18-20 con có giá chỉ từ 290.000 đồng/kg, từ 550.000 đồng/kg đối với loại 8-10 con…
Tại cửa hàng chuyên bán tôm sú Tôm Sú Biển, tôm loại 1 cỡ 10-12 con/kg có giá 990.000 đồng/kg, tôm ngộp cỡ 10-15 con/kg có giá 970.000 đồng/kg nay giảm còn 680.000 đồng/kg. Tôm sú loại 20-35 con/kg tại Đảo Hải Sản và Hiếu Hải Sản có giá 420.000 đồng/kg trong khi ở Hải Sản Hoàng Gia là 410.000 đồng/kg. Loại 40-45 con/kg, tại Hiếu Hải Sản có giá 380.000 đồng/kg.
Hàm lượng protein trong tôm sú cao, tốt cho tăng cường cơ bắp và cung cấp năng lượng. So với thịt nạc heo, lượng protein của tôm sú nhiều hơn 20% và lượng chất béo thấp hơn đến 40% nên trong thực đơn với mục đích tăng cơ - giảm mỡ thường có loại tôm này.
Tôm Sú được biết đến với thịt dai, ngọt, thường được chế biến thành các món như sashimi, hấp sả, hấp nước dừa, hấp bia, luộc sả, rang muối, rang me, cháy tỏi, xào sa tế, nướng mọi, nướng sa tế hay nấu lẩu.
Gia Hằng