(SGTTO) – Khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, cùng với việc chọn quần áo ấm thì thực phẩm cũng góp phần thiết yếu trong quá trình cân bằng thân nhiệt cơ thể.
Theo các chuyên gia, bạn cần bổ sung những thực phẩm phù hợp vào thực đơn hàng ngày để cơ thể nâng cao hệ miễn dịch trước những tác nhân gây hại do thay đổi tiết trời gây nên.
Trà gừng
Trà gừng là loại thức uống nổi tiếng với nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe. Trà gừng nóng giúp cơ thể bạn sinh nhiệt và giữ ấm được lâu hơn trong những ngày lạnh. Nước ấm kết hợp với thành phần diaphoretic giúp bạn sinh nhiệt từ trong ra ngoài, từ đó, cơ thể chóng chịu tốt với nhiệt độ xuống thấp đột ngột.
Chưa hết, chất chống oxy hóa từ gừng có đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn, kháng virus rất tốt. Có khả năng giúp ngăn ngừa hoặc hỗ trợ điều trị viêm khớp và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Theo một số nghiên cứu, gừng tươi có khả năng chống lại virus gây hại đường hô hấp từ đó giúp cơ quan này tăng tính kháng tốt hơn, nhưng gừng khô thì lại không có tác dụng trên.
Một chú ý nhỏ: mặc dù gừng được xem là cứu tinh mùa lạnh nhưng đối với người bệnh đau dạ dày, người có thân nhiệt cao hoặc đang bị cảm sốt thì không nên sử dụng.
Uống đủ nước
Uống đủ nước cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, thông thường vào mùa lạnh bạn sẽ ít cảm thấy khát hơn so với bình thường. Nhưng, cơ thể bạn sẽ chịu lạnh tốt hơn nếu được cung cấp đủ thức ăn và nước uống cân bằng.
Hầu hết chúng ta đều tránh uống nước vào mùa đông vì quan niệm nước làm chúng ta lạnh hơn. Cách tốt nhất là uống nước ấm, vì vừa giúp làm dịu cổ họng, vừa giúp bổ sung nước cho cơ thể mà không gây cảm giác lạnh khi uống.
Các món canh hoặc súp là thực phẩm chứa nguồn nước tuyệt vời cho cơ thể. Súp không chỉ cấp nước mà còn giúp làm ấm cơ thể trong những ngày mùa đông lạnh giá.
Cà phê
Vào mùa đông, cà phê sẽ làm ấm cơ thể của bạn hơn. Bởi trong cà phê có chứa nhiều lipit, protein, caffeine và các khoáng chất khác giúp tăng cường trí não, giảm stress, tăng sự tỉnh táo và kích thích sự sáng tạo.
Bạn không nên uống cà phê với đá vào ngày đông, thay vào đó một cốc cà phê nóng sẽ tốt hơn cho cơ thể bạn. Nếu là người thích đồ béo, bạn có thể thêm sữa để có cốc cà phê sữa hợp khẩu vị. Tuy nhiên vì trong cà phê có chứa caffeine nên bạn không nên uống quá nhiều, có thể gây ra chứng mất ngủ, làm bạn bồn chồn, căng thẳng.
Cháo yến mạch
Cháo yến mạch nóng là một trong những thực phẩm rất phù hợp khi tiết trời chuyển lạnh. Loại cháo có nguồn gốc từ ngũ cốc này giàu chất xơ, các protein thực vật nên giúp cơ thể bổ sung đủ năng lượng suốt một thời gian dài.
Để cháo yến mạch tăng cường công năng bạn có thể kết hợp thêm với thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như: bơ hạnh nhân, hạt chia... nhằm giữ ấm lâu hơn và tăng cường thêm đạm, khoáng chất lại không chứa cholesterol.
Chuối
Một quả chuối chứa khoảng 10% lượng magie cần thiết trong ngày và cung cấp một liều mạnh vitamin B. Ngoài ra, kết hợp chúng với ngũ cốc vào mỗi bữa ăn nhẹ sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng và cảm thấy ấm áp suốt cả ngày.
Chuối sẽ phát huy tốt tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khi bạn ăn chúng sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng. Ngược lại, nếu dùng chuối làm thức ăn khi đói thì thật nguy hại. Trong chuối có chứa nhiều magie nên ăn chuối lúc dạ dày bạn đang trống rỗng sẽ làm lượng magie tăng đột ngột trong máu, gây mất cân bằng tim mạch và làm tổn hại đến sức khỏe.
Bí đỏ
Hàm lượng cao vitamin C và Kali trong bí đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch, và chất xơ hỗ trợ tiêu hóa được khỏe mạnh hơn. Thành phần trong bí đỏ còn có tác dụng bảo vệ làn da, chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời, đồng thời ngăn ngừa tình trạng mất nước, khô da.
Axit glutamin là hoạt chất vô cùng có lợi từ bí đỏ, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, tăng sức khỏe trí tuệ.
Lưu ý: dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên bảo quản bí đỏ trong tủ lạnh, nhất là ngăn đá vì nếu để bí đỏ ngả vàng nâu thì sẽ không an toàn khi ăn. Bạn cũng không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/ tuần vì sẽ trữ nhiều vitamin A trong gan, dưới da, khiến da trở nên vàng hơn.
Khoai lang
Tương tự như bí ngô, khoai lang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì giàu tinh bột, carotene, kali, sắt và các nguyên tố vi lượng, có thể bảo vệ sự toàn vẹn về cấu trúc tế bào mô của con người. Đồng thời cũng ức chế hoạt động của virus, ngăn chặn sự sản sinh nitrosamin trong đường tiêu hóa.
Một đặc tính khá thú vị khác, khiến khoai lang trở thành người bạn của nhiều gia đình khi loại bỏ độc tố của thủy ngân, cadmium, asen,… ẩn chứa trong thức ăn, môi trường. Từ đó, ngăn ngừa ung thư.
Bạn không nên ăn khoai lang sống vì có thể gây đầy hơi, ợ chua, ợ hơi hay buồn nôn. Vào mùa đông không ăn khoai lang khi bụng đói vì sẽ xuất hiện tình trạng trào ngược axit, ợ nóng từ thành phần carbohydrate tương đối cao gây nên.
Dung Trần
Theo hvrsolutions