THANH HƯỜNG -
Lo ngại rau củ có chứa chất độc hại, nhiều gia đình đã chọn giải pháp tự trồng rau tại nhà. Và với những người bận rộn, công việc này cũng khá đơn giản và không mất nhiều thời gian vì đã có sự hỗ trợ từ máy trồng rau mầm.
Tự động làm rau sạch
Máy trồng rau mầm hiện được bán khá phổ biến ở các siêu thị, cửa hàng kinh doanh đồ gia dụng, trung tâm điện máy với nhiều thương hiệu khác nhau như Kangaroo, Go Green, Green Life, Magic Bullet, Lino, Chongsyru, Facare…
Cấu tạo của máy trồng rau mầm khá đơn giản, kiểu dáng cũng tương đối giống nhau. Máy được làm từ nhựa trong suốt, có thể là màu trắng hoặc hơi sẫm giúp người dùng quan sát bên trong tương đối dễ dàng.
Theo giới thiệu của các nhà phân phối, máy trồng rau mầm có chức năng tự làm vườn ngay tại nhà với các loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, không chất độc hại. Chỉ cần thao tác đơn giản (bỏ hạt giống vào khay nuôi trồng, cho nước vào khay chứa nước và cắm điện), không tốn thời gian chăm sóc, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng.
Các máy trồng rau mầm đều có chung một nguyên lý hoạt động: sử dụng bo mạch điều khiển điện tử đã được lập trình sẵn để tưới nước cho các hạt mầm theo thời gian nhất định. Nước được đặt sẵn trong khay chứa nước, bo mạch điện tử sẽ điều khiển để máy bơm đẩy nước lên thông qua cánh quạt và phun nhằm tưới nước đều cho các hạt mầm.
Với công nghệ đơn giản này, chiếc máy làm rau mầm sẽ thay con người tưới nước hàng ngày cho hạt mầm. Tùy kích cỡ của từng loại máy mà mỗi lần có thể trồng từ 200 g đến 300 g hạt giống, thu được 2-3 kg rau mầm.
Một số máy có khay trồng chia thành các ngăn, mỗi ngăn có thể trồng một loại hạt giống rau khác nhau. Riêng máy Green Life còn kèm theo một túi chống sáng dùng để chụp bên ngoài máy khi trồng giá đỗ nhằm hạn chế sự quang hợp giúp giá trắng hơn. Thương hiệu này còn có thêm một tấm nhựa rời cho phép trồng rau hai tầng. Tấm nhựa này kiêm thêm công dụng chặn lên giá đỗ trồng ở tầng dưới để giá ngắn và mập hơn. Màu nhựa của Green Life cũng sậm hơn một số hãng khác giúp hạn chế khả năng quang hợp của rau mầm trong khi vẫn giúp người dùng quan sát được rau mầm bên trong.
Ngoài ra, một số máy làm rau mầm được giới thiệu là có tính năng lựa chọn trồng rau vào mùa đông hoặc mùa hè. Nếu trồng vào mùa đông, máy sẽ làm ấm nước trước khi tưới cho rau.
Nổi bật nhất trong các dòng máy làm rau mầm là chiếc Chongsyru của Hàn Quốc với vỏ nhựa không bắt sáng, khá cứng và dày có chứng nhận tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Động cơ tích hợp sẵn chức năng khử độc cho nước (một trong hai yếu tố quan trọng nhất khi trồng rau sạch cùng với hạt giống an toàn), thiết kế ba tầng giúp trồng được cùng lúc nhiều loại rau khác nhau, hai chế độ bơm nước mùa hè và mùa đông. Đặc biệt, máy sẽ không hoạt động khi quá dơ bẩn.
Giá máy trồng rau mầm khoảng từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/máy, tùy thương hiệu.
Cần hạt giống tốtvà nước sạch
Rau mầm chỉ thực sự tươi ngon, an toàn và đảm bảo giá trị dinh dưỡng khi được trồng từ những hạt giống tốt và nguồn nước sạch. Theo Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Dinh dưỡng tự nhiên trên đường Võ Thị Sáu, quận 1 (TPHCM) thì người tiêu dùng nên tìm mua hạt giống có đầy đủ thông tin về tuổi, xuất xứ; tốt nhất là chọn loại hạt dưới một năm tuổi vì sẽ dễ nảy mầm và có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Có thể mua ở siêu thị hoặc các trung tâm nghiên cứu, cung cấp giống cây trồng có uy tín. Nếu mua phải hạt giống có chất bảo vệ thực vật hoặc tồn dư các chất kích thích tăng trưởng cộng với nước tưới không sạch thì không thể có nguồn rau an toàn.
Thời gian ngâm hạt giống cũng khá quan trọng, tùy từng loại hạt giống sẽ có thời gian ngâm khác nhau. Tốt nhất là 4-8 giờ đồng hồ khi dùng nước ấm 500C cho các loại hạt giống giá đỗ, cải xoong, cải ngọt, rau muống… Thời gian để có được mẻ rau mầm thường khoảng 2-4 ngày, cũng có khi lên đến sáu ngày.
Với những máy không có tính năng khử độc cho nước, nên sử dụng nước đã được lọc sạch, tốt nhất là nước đun sôi để nguội. Nên thay nước thường xuyên ở ngăn chứa nước của máy (2 lần/ngày), tránh sử dụng nước cũ khiến rau lên màu không đẹp và có mùi khó ngửi.
[box] Lưu ý khi sử dụng máy
Mẻ rau sẽ không được ngon và đẹp mắt, thậm chí bị thối, héo nếu không vệ sinh máy sạch sẽ. Máy quá bẩn sẽ ảnh hưởng tới quá trình bơm nước tưới, trục bơm nước hoạt động không ổn định sẽ khiến hạt mầm chỗ mọc chỗ không, chất lượng không đều. Khoang động cơ quá bẩn cũng dẫn tới nhiệt độ tăng cao, gây thối hoặc héo rau.
Theo hướng dẫn của nhân viên Trung tâm điện máy Nguyễn Kim, người tiêu dùng nên vệ sinh máy sau mỗi lần thu hoạch và vệ sinh toàn phần cho máy sau khoảng năm mẻ rau bằng cách tháo rời khoang nuôi trồng ra khỏi khoang động cơ, dùng xà phòng cọ rửa khoang nuôi trồng, tráng sạch và phơi khô. Dùng chổi mềm vệ sinh khoang động cơ, nếu vết bẩn bám nhiều có thể dùng giấm ăn pha với nước (tỷ lệ 1:1) và ngâm trong hai giờ, sau đó rửa sạch lại bằng nước và phơi khô. Nếu máy không được sử dụng thường xuyên, nên vệ sinh trước khi lấy ra trồng.
Chị Lê Ngà, giáo viên mầm non – người đang sử dụng chiếc máy trồng rau mầm, chia sẻ kinh nghiệm: “Khi gieo hạt giống cần rắc qua rắc lại nhiều lần cho hạt nằm đều trên mặt khay, không dùng tay để giãn hạt vì sẽ làm mầm lên không đều, cây mọc lên dễ bị nghiêng ngả. Tránh để máy ở những nơi chịu nắng mưa trực tiếp, nhiều gió. Chọn vị trí thoáng mát, trong bóng râm để rau lên đều”.[/box]