Thanh Thảo -
Một số dụng cụ sơ chế thực phẩm như dụng cụ gọt dứa, phun nước cốt chanh, máy cắt củ quả... sẽ giúp người nội trợ rút ngắn thời gian nấu ăn. Những dụng cụ này còn giúp thực phẩm sơ chế trông đẹp mắt, đồng thời chúng cũng dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng.
Dụng cụ gọt dứa thông minh
Dứa (trái thơm) là loại quả chứa nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe người dùng. Dứa có thể biến thành món nước ép bổ dưỡng, hoặc chế biến chung với các nguyên liệu khác để thành món ăn ngon miệng. Nhưng dùng dao gọt dứa sẽ là “cực hình” với nhiều người vì tốn thời gian và đôi khi sẽ không gọt hết những mắt dứa trên quả.
Để gọt dứa nhanh và sạch sẽ, vừa không lo bị đứt tay, người nội trợ có thể chọn mua dụng cụ gọt dứa thông minh. Sản phẩm được làm bằng inox, thiết kế nhỏ gọn, dễ cầm nắm. Dụng cụ này cũng dễ dàng tháo lắp và chùi rửa sau khi dùng. Khi gọt, người dùng chỉ cần cắt bỏ hai đầu quả dứa. Sau đó người dùng đặt dụng cụ gọt vào giữa rồi xoáy dần xuống bên dưới.
Khi gọt hết bề mặt dứa, người dùng rút dụng cụ gọt ra và có được phần thịt dứa như ý muốn. Dụng cụ này cũng loại bỏ phần cùi dứa cứng bên trong nên người dùng chỉ cần dùng dao cắt thành miếng để chế biến. Chúng có giá 50.000 đồng/cái.
Bên cạnh đó, người dùng có thể chọn mua dao gọt dứa với giá 250.000 đồng/cái. Dao này có phần tay cầm và thoạt nhìn khá giống dao bào vỏ trái cây. Nhưng phần lưỡi dao được thiết kế để khi tiếp xúc với bề mặt dứa sẽ gọt hết mắt dứa một cách nhanh chóng. Theo nhà sản xuất, lưỡi dao làm từ thép không gỉ nên sử dụng khá bền. Loại dao này thích hợp dùng cho nhu cầu gia đình và những nơi cần gọt dứa với số lượng lớn trong thời gian ngắn.
Ngoài ra, thị trường còn có dụng cụ gắp mắt dứa với hình dáng khá giống chiếc nhíp gắp mụn, dài khoảng 12 cm. Sau khi gọt dứa bằng dao thông thường, người dùng ấn dụng cụ vào mắt dứa và lấy chúng ra, độ sắc nhọn của dụng cụ sẽ giúp lấy sạch mắt dứa mà không tốn nhiều thời gian.
Dụng cụ phun nước cốt chanh
Nếu bạn yêu thích món salad trộn hoặc các món gỏi, muốn trộn nước cốt chanh vào món ăn nhưng sợ dùng cả quả chanh vắt sẽ khó đảm bảo độ chua, chưa kể hạt chanh có thể sót lại khiến món ăn trở nên đắng. Dụng cụ phun nước cốt chanh sẽ giải quyết vấn đề này.
Dụng cụ này có thiết kế nhỏ gọn, người dùng chỉ cần cắt một phần đầu quả chanh, sau đó ấn và xoay phần nhọn dụng cụ vào sâu bên trong quả chanh đến khi vừa khít với miệng quả chanh. Khi đó, người dùng lấy tay ấn nút, tự động nước cốt chanh sẽ phun đều thức ăn với lượng nhất định.
Không chỉ dùng cho việc phun nước chanh, người dùng có thể áp dụng với các loại cam, bưởi đều được. Dụng cụ có giá 160.000-180.000 đồng/cái.
Máy cắt củ quả đa năng
Một chiếc máy cắt củ quả thành những hình thù phù hợp sẽ giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian trong khâu chuẩn bị, đồng thời tạo ra những lát cắ đều đặn, đẹp mắt. Chiếc máy này thiết kế nhỏ gọn, đa năng vì gồm bốn lưỡi dao để cắt thành những miếng có hình dạng khác nhau.
Dụng cụ cắt củ quả đa năng có thể sử dụng với các loại củ quả như khoai tây, táo, dưa chuột, hành tây,... để cắt thành hình sợi, hạt lựu, cắt mỏng, cắt miếng. Điều thú vị là người dùng không cần thực hiện nhiều bước để cắt củ quả, mà chỉ cần rửa sạch rồi cho củ quả và ấn theo đường dao cắt theo ý thích. Hộp đựng trong suốt phía dưới máy sẽ chứa củ quả đã được cắt, giúp chúng không bị vương vãi trên mặt bếp. Máy được bán với giá khoảng 800.000 đồng/cái.
Sau khi dùng, người dùng nên vệ sinh chúng bằng cách tháo rời các bộ phận để rửa với nước và để ráo. Ngoài loại máy giá bình dân, thị trường còn có các loại máy cắt củ quả cao cấp hơn với thiết kế giúp cắt củ quả với số lượng lớn. Chúng có giá từ vài triệu đồng/máy trở lên tùy xuất xứ và chất liệu.