(SGTT) – Nếu như ở những số trước, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các mâm tiệc quốc tế của Hàn Quốc, Nhật Bản hay Thái Lan thì ở lần này là nội dung đặc sắc đến từ ẩm thực Ấn Độ. Cùng với tên gọi “thủ phủ” gia vị thế giới, ẩm thực quốc gia này dần được thực khách tại TPHCM ưa thích và tìm đến thưởng thức.
- Trưa nay ăn gì: Samgyeopsal - món ăn hấp dẫn của xứ sở kim chi
- Trưa nay ăn gì: Gà chiên bơ tỏi – chút mới lạ cho bữa trưa văn phòng thứ Tư
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa vùng miền cùng món don xứ Quảng
Theo đó, mâm tiệc hôm nay gồm một số món ăn, từ khai vị cho đến món chính: bánh mì Naan, bánh Samosa, cơm trộn Biriyani, gà nướng Tandoori và gà Tikka masala.
Bánh mì Naan: Nếu như người Việt Nam tự hào về ổ bánh mì thì người Ấn cũng có cho riêng mình loại bánh mì Naan. Theo đó, bánh được làm từ bột mì nhưng lượng bột nhiều hơn bánh mì nên thành phẩm bánh đặc, mềm dẻo. Đặc biệt, bánh mì Việt cần lò nướng để làm chín thì bánh mì Naan chỉ cần chảo chống dính. Bánh có tạo hình tròn, có thể ăn không hoặc ăn kèm các món thịt.
Bánh Samosa: Nổi tiếng không kém cạnh Naan, bánh Samosa được làm từ các nguyên liệu như bột mì, đậu Hà Lan, hạt điều, khoai tây, hành tây, gừng, ớt, tỏi, ngò rí, bột thì là khô, nước cốt chanh, bột nghệ, muối, bột ớt, garam masala. Theo đó, đầu bếp làm bột bánh, nhân bánh, sau đó, tạo hình bánh, cho nhân vào giữa cuốn lại. Cuối cùng, đem bánh chiên trong chảo dầu sôi. Thành phẩm bánh giòn tan, nhân thịt mềm mọng nước.
Cơm trộn Biriyani: Biriyani là món cơm trộn với hương vị đặc trưng từ nghệ tây. Để hoàn thành một mẻ cơm trộn này thì người thợ nấu mất khoảng 6 giờ. Một số gia vị đặc trưng của món ăn này là nghệ tây, ngò rí, rau mùi, hành, tỏi, nhục đậu khấu. Hay thịt gà, dê, cừu dùng chung món cơm trộn cũng có cách làm công phu là ướp gia vị rồi đem om chín. Cơm trộn Biriyani thường ăn kèm với sữa đông và cà rím rang.
Gà nướng Tandoori: Gà nướng Tandoori có kết cấu thành phần gồm thịt gà tươi ướp với hỗn hợp sốt gồm nước cốt chanh, tỏi, gừng, muối, bột cay, bột ớt, rau mùi, hạt thì là, bột nghệ, bột đinh hương, sữa chua và bột gia vị đặc trưng masala của người Ấn. Sau đó, đem gà nướng ở lò đất sét nhiệt độ cao để thịt chín dần.
Gà Tikka masala: Cũng là món ăn từ gà nhưng Tikka masala được chế biến theo kiểu nấu cà ri. Cụ thể, đầu bếp Ấn chọn đùi gà và lọc bỏ xương, sau đó cắt khúc vừa ăn và áo qua một lớp gia vị cho thịt thấm đều. Tiếp đến, đem thịt gà chiên hai mặt chín đều rồi bắt đầu cho các loại gia vị (bột garam masala, gừng, nghệ, thì là, ớt kashmiri) vào nấu như cà ri.
Qua khảo sát, giá mỗi món ăn dao động từ 100.000 – 200.000 đồng, phù hợp cho nhóm khách 3-4 người. Nước uống gợi ý: lassi, masala, thandai, jal-jeera, shikanjvi đều là những thức uống đặc trưng của người Ấn.