(SGTT) - Với sự đa dạng và phức tạp trong thị trường thực phẩm chức năng, các chị em rất khó lựa chọn được loại sản phẩm đảm bảo chất lượng và thực sự cần thiết cho bản thân.
Thực phẩm chức năng, nếu được sử dụng đúng cách, có tác dụng hỗ trợ chức năng cho một số bộ phận trong cơ thể, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt và tăng sức đề kháng. Qua đó, thực phẩm chức năng góp phần giảm thiểu nguy cơ bệnh tật. Đặc biệt, một số loại sản phẩm còn có công dụng tốt trong việc làm chậm quá trình lão hóa, duy trì sắc vóc cho phái đẹp.
Tuy nhiên, hiện thị trường thực phẩm chức năng được quảng bá và buôn bán một cách tràn lan, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông xã hội. Do đó, chuyện mua phải những sản phẩm không cần thiết, không hiệu quả hoặc thậm chí có chất lượng kém không hiếm thấy. Để góp phần “gỡ rối” cho độc giả là phái nữ, Sài Gòn Tiếp Thị đã tổng hợp những ý kiến chuyên gia về các vấn đề cơ bản mà chị em hay gặp khi mua và dùng thực phẩm chức năng.
Hệ xương luôn cần được bồi bổ
Bác sĩ Lưu Quốc Hải, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM, cho biết cơ thể con người khi bước vào độ tuổi từ 30 đến 45 sẽ chịu những gánh nặng không tránh khỏi, gồm: cơ thể ngừng phát triển, chuyển sang giai đoạn lão hóa; chức năng hấp thụ, chuyển hóa dinh dưỡng suy giảm nhanh chóng; công năng của hệ miễn dịch và các bộ phận quan trọng yếu đi. Những yếu tố này đều diễn ra đồng thời, khiến suy giảm sức khỏe cũng như ngoại hình, tạo ra nguy cơ bệnh tật. Vì thế, ở lứa tuổi này, để duy trì sức khỏe và sắc vóc, phụ nữ cần ưu tiên bổ sung thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung.
Canxi là thành phần không thể thiếu cho xương khỏe mạnh, đặc biệt đối với phụ nữ. Quan điểm của cộng đồng y khoa thế giới hiện cho rằng chúng ta thường không nạp đủ lượng canxi cần thiết qua đường ăn uống. Do đó, người lớn nên bổ sung thêm 1.000 miligam canxi mỗi ngày.
Nếu chẩn đoán cho thấy mắc chứng loãng xương và thiếu xương, phụ nữ nên bổ sung thêm vitamin D kết hợp với canxi. Lý do là vitamin D là chất cần thiết để cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Vitamin D hợp với canxi thành bộ đôi giúp bảo vệ sức khỏe của xương và phòng ngừa các bệnh mạn tính, chẳng hạn như tiểu đường.
Bên cạnh đó, chuyên gia dinh dưỡng Dennis Rasmussen của trường Đại học Tufts, Boston (Mỹ) khuyên phụ nữ nên chú ý về định mức bổ sung canxi. Cụ thể, tổng lượng canxi tối đa hấp thụ vào cơ thể từ thực phẩm và phần bổ sung là 2.500 miligam mỗi ngày đối với người dưới 50 tuổi, hoặc 2.000 miligam mỗi ngày nếu trên 50 tuổi. Nếu thường xuyên bổ sung vượt mức này, người dùng có thể gặp nguy cơ về sỏi thận và các vấn đề khác.
Đủ chất để trẻ và đẹp
Với hầu hết phụ nữ, collagen là một loại protein quan trọng, có liên quan mật thiết đến vẻ ngoài tươi trẻ. Collagen là một trong những thành phần chủ yếu cấu thành nên da, xương, cơ bắp, mạch máu, hệ tiêu hoá, gân, mắt. Sự thoái hóa collagen bắt đầu tăng nhanh từ tuổi 25 gây chùng giãn da, bắp cơ, yếu xương, giảm đàn hồi mô mạch máu, làm mạch máu nổi rõ lên, dễ bị thâm, bầm trên da thịt… Có thể nói, thoái hóa collagen là căn nguyên quan trọng, gây ra sự già nua cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Chính vì vậy, phụ nữ nên bổ sung collagen hàng ngày để duy trì nhan sắc cũng như xương khớp linh hoạt, chắc khỏe.
Bên cạnh đó, hai loại vitamin C và E cũng là những dưỡng chất nên được bổ sung để hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa. Với những phụ nữ trưởng thành, chuẩn bị mang thai và sinh nở, thực phẩm chức năng là rất cần cho cơ thể và bào thai. Những chị em này cần bổ sung thêm axit folic, sắt, kẽm, canxi, giúp phòng ngừa nguy cơ thai nhi bị thiếu chất dẫn đến dị tật.
Phải đúng liều
Theo Dược sĩ Nguyễn Hữu Đức, nguyên giảng viên Khoa Dược, trường Đại học Y Dược TPHCM, hiện nay tác dụng của những loại thực phẩm trên thị trường thực hư thế nào rất khó biết được. Dược phẩm muốn lưu hành phải được chứng thực khoa học là có tác dụng trị bệnh thật sự và tương đối an toàn trong khi thực phẩm chức năng thì không có yêu cầu khắt khe như vậy. Đây cũng là nguyên do bao bì của thực phẩm chức năng buộc phải ghi rõ: “Đây không phải là thuốc và không được dùng để thay thế thuốc”.
Cũng theo ông Nguyễn Hữu Đức, người dùng cần biết dùng thực phẩm chức năng cũng phải đúng liều lượng thì mới an toàn. Không được dùng kết hợp với thuốc tây y một cách tùy tiện. Thí dụ, nếu kết hợp thực phẩm chức năng có tỏi, gừng, lá bạch quả (ginkgo biloba) với thuốc kháng đông như aspirin, warfarin… có thể gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả thuốc kháng đông, gây xuất huyết trầm trọng. Hoặc kết hợp dùng nhân sâm chung với thuốc trị bệnh tiểu đường (insulin, glyburid, metformin…) có thể gây hạ đường huyết quá mức, rất nguy hiểm.
Nếu muốn dùng thực phẩm chức năng, mọi người nên hỏi ý kiến bác sĩ, chọn mua sản phẩm đã được kiểm nghiệm độ an toàn, hiệu quả và chỉ dùng với liều lượng được khuyến cáo.
Anh Minh