(SGTTO) - Nằm trên con đường Phùng Hưng (quận 5, TPHCM), hơn 60 năm nay, có một quán cà phê vẫn duy trì cách chế biến loại thức uống này một cách thủ công.
Quán do ông Lù lập ra và ông thứ ba nên người ta gọi quán cà phê này là quán Ba Lù. Quán mở cửa từ 2:00 sáng đến 17:00 mỗi ngày. Lý giải về việc mở cửa quán sớm như vậy, chủ quán cho hay do khách hàng phần lớn của khu chợ Phùng Hưng đều dọn hàng từ rất sớm, vì thế nên quán mở để phục vụ họ.
Buổi chiều, khi chợ Phùng Hưng vắng khách cũng là lúc quán bắt đầu công việc rang cà phê. Chủ quán bỏ cà phê vào một lò rang hình ống, sau đó đặt lên bếp lửa, trong quá trình rang lò rang được quay tròn, thỉnh thoảng hất lên để cho tất cả các hạt cà phê được tiếp xúc lửa đều.
Quán Ba Lù chỉ rang hai loại cà phê là Robusta và Moca, trong quá trình rang sẽ cho thêm muối và bơ. Do rang cà phê thủ công nên việc làm thế nào để cà phê rang được ngon nhất sẽ dựa vào kinh nghiệm của làm. Ví dụ như khi rang mà trời gió mạnh, lửa cháy to thì thời gian rang nhanh hơn và ngược lại, trời gió nhẹ thì sẽ rang lâu hơn một chút. Tuy nhiên, thông thường mẻ đầu rang mất khoảng một tiếng đồng hồ, các mẻ rang tiếp theo mất khoảng 30 phút.
Sau khi cà phê rang xong, người làm sẽ cho cà phê ra một tấm vải bố đã trải sẵn, lúc cà phê còn nóng thì nhanh tay đổ rượu vào hạt cà phê để vị cà phê không chát và thơm hơn.
Trước đây, khách hàng chủ yếu của quán là những người xung quanh khu vực và những người khách già lâu năm. Nhưng gần đây, khách trẻ, khách Tây đến quán ngày càng nhiều vì muốn khám phá vị cà phê rang thủ công của người Hoa và đặc biệt là tận mắt chứng kiến cách pha chế của quán. Ngoài ra, cũng có rất nhiều người đến đây để mua cà phê hạt, cà phê bột rang xay thủ công. Đây cũng là lý do mà quán vẫn giữ cách làm cà phê truyền thống này đến nay.
Vị cà phê ở đây khá nhẹ, thơm, hơi ngậy, dễ chinh phục người thưởng thức. Trong cái không gian nhỏ hẹp của quán, người ta có thể tìm được không gian sống chậm giữa thành phố nhộn nhịp, hối hả này.
Thành Hoa