(SGTT) – Hải sản là nguồn thực phẩm được ứng dụng trong thực đơn các nhà hàng. Từ đó, đầu bếp cho ra nhiều món ăn với đủ “sắc thái – sắc vị”. Thế nên, chủ đề hải sản sẽ là yếu tố chính trong mâm tiệc trưa nay.
- Mâm tiệc hai người gọn nhẹ theo phong vị ẩm thực Hàn Quốc
- Mâm tiệc cuối tuần đa dạng ‘sắc thái’ ẩm thực Fusion
- Mâm tiệc cuối tuần ‘ngoài biển khơi’ cùng thuyền sashimi
Nhắc đến hải sản, chúng được phân thành nhiều nhóm như ốc, cá, tôm, cua hay ghẹ. Ứng với mỗi loại hải sản có những cách chế biến khác nhau. Đối với mâm tiệc hôm nay, đầu bếp chọn một số loại như sò huyết, hàu, sứa, nghêu, tôm, cá, ghẹ… bắt đầu từ món khai vị cho đến món chính.
Khai vị – sò huyết nướng mọi: sò huyết là loại hải sản có mặt ở nhiều quán ốc. Thông thường, loại sò này đem xào bơ tỏi, xào me, nấu cháo hay đơn giản nhất là nướng mọi. Cụ thể, sò huyết sơ chế sạch, để lên bếp than nướng đến khi thấy thịt sò mở nắp, phần huyết bên trong tùy người ăn để sệt kẹo hay lỏng. Món ăn đơn giản nên nước chấm cũng chỉ là muối tiêu pha với ít nước cốt chanh và ớt xay nhuyễn.
Khai vị – gỏi sứa: Sau sò huyết nướng mọi, thực khách tiếp đến món khai vị thứ hai là gỏi sứa. Tưởng chừng như sứa là loài không thể sử dụng trong nấu ăn được thì thịt của chúng lại có độ giòn, khi cắn nhẹ phần nước bên trong tuôn chảy gây sự thích thú. Hiện thịt sứa được các công ty thực phẩm nhập, sơ chế và đóng gói nên mọi người cũng thuận tiện mua dùng. Các nguyên liệu còn lại cho món gỏi sứa cũng khá dễ tìm như cà rốt, dưa leo, xoài xanh, hành tây, rau thơm đem bào nhuyễn rồi trộn với nước mắm chua ngọt.
Món chính – hàu nướng mỡ hành: Trong thực đơn tại các quán ăn hải sản, hàu nướng mỡ hành là món ăn gần như lúc nào cũng có. Theo đó, hàu sơ chế sạch, bỏ một bên vỏ, đem nướng trên bếp than rồi cho hỗn hợp mỡ hành, đậu phộng lên trên nướng thêm vài phút. Thành phẩm thịt hàu mọng nước thơm lừng mùi hành lá.
Món chính – Lẩu hải sản: Dù bất kỳ bàn tiệc nào, món lẩu vẫn được xem là món nên có và là điểm ẩm thực cuối cùng của bàn tiệc. Hôm nay, món lẩu hải sản tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu của các quán ăn, nhà hàng mà cho ra đĩa hải sản đa dạng. Đó có thể là cua, ghẹ, tôm, mực, bạch tuộc, ốc, thịt phi lê cá… Nước lẩu nấu kiểu chua chua, ngọt ngọt vị Thái nên phù hợp để dùng kèm hải sản. Để no bụng, ngoài rau nhúng kèm thì bún, mì gói, phở vẫn là những loại sợi bánh không thể thiếu.
Qua khảo sát, mâm tiệc hải sản như trên có giá khoảng 500.000 – 800.000 đồng tùy quán, lượng thực phẩm chế biến. Vì vậy, tùy vào nhóm khách mà mọi người cân nhắc chọn mâm tiệc phù hợp.