(SGTT) – Bạn là tín đồ của món lẩu hải sản mà vẫn yêu thích sự thanh ngọt của cua đồng thì không thể bỏ qua món lẩu hai trong một – lẩu cua đồng hải sản.
- Nồi lẩu cuối tuần lạ mà quen cùng món dựng bò
- Đổi vị nồi lẩu cuối tuần cùng thịt ếch và lá lốt thân quen
- Nồi lẩu cuối tuần đa dạng hương vị bởi phần ăn kèm thập cẩm
Nhắc đến ẩm thực vùng miền, lẩu là hình thức chế biến món ăn mang hình thức đong đầy, ấm cúng từ nguyên liệu cho đến cách làm. Trong nhiều món lẩu, lẩu cua đồng hải sản nổi bật bởi sự đa dạng thức ăn kèm. Khá thú vị khi lẩu cua đồng truyền thống có mặt cả ở Hải Phòng và miền Tây sông nước. Tuy mỗi địa phương có một chút khác biệt về nguyên liệu nhưng thành phẩm nồi lẩu vẫn là bản “sắc màu” ẩm thực, như vàng từ gạch cua, đỏ từ cà chua, xanh từ hành lá, trắng từ sợi bún.
Cũng như các món lẩu khác, phần nước dùng đóng vai trò quan trọng, là nền tảng nhận định một nồi lẩu ngon hay không? Theo đó, nước dùng lẩu cua đồng hải sản mang vị chua nhẹ dấm bỗng và chút ngọt thanh của thịt cua. Cụ thể, để có một nồi nước dùng, người nấu phải trải qua khâu nấu từ một số nguyên liệu như gạch cua, sườn non heo, lòng non, cà chua, nấm hương. Tất cả nguyên liệu đều có công đoạn sơ chế, xào nấu riêng rồi mới cho vào nồi nước lọc tạo thành nước dùng.
Về hải sản, đây là tên gọi chung các món thực phẩm có nguồn gốc dưới nước, từ cua sò ốc hến cho đến cá, tôm, mực, bạch tuộc. Theo đó, nồi lẩu chọn hải sản là tùy thuộc nguồn hàng quán nhập hoặc sở thích của người nội trợ. Bên cạnh hải sản trong nước, ngày nay, mọi người có thêm nhiều sự lựa chọn hải sản ngoại nhập như tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, sò điệp Nhật Bản, ốc vòi voi…
Với sợi bánh ăn kèm, lẩu cua đồng hải sản vị miền Tây hay dùng bún, mì, hủ tiếu, mì gói; còn người Hải Phòng chỉ dùng bánh đa nhúng kèm lẩu. Trong khi đó, rau nhúng chung không có giới hạn loại rau nào mà tùy thuộc mọi người chọn lựa. Qua những thông tin trên, mọi người có thể chọn lựa lẩu cua đồng hải sản cho bữa tiệc trưa thứ Bảy sum vầy bên người thân, bạn bè.
Gia Hân tổng hợp