Thứ tư, Tháng mười hai 4, 2024

Thanh mát nồi lẩu trưa cuối tuần cùng Mizutaki

(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, các món lẩu có sức hút riêng biệt không kém cạnh sushi hay sashimi. Và món lẩu gà Mizutaki mang đến cho thực khách những dư vị thanh ngọt khó quên.

Theo các chuyên trang ẩm thực, lẩu gà Mizutaki bắt nguồn từ thành phố Fukuoka, phổ biến đến mức du khách chưa từng thưởng thức món lẩu này xem như chưa đặt chân đến đây. Giờ hãy cùng khám phá những thông tin thú vị về món lẩu này.

Đầu tiên, cách nấu món lẩu này được lấy ý tưởng từ lẩu lòng Motsunabe, khi thời xưa, thực phẩm khan hiếm và người dân phải tận dụng luôn cả nội tạng ăn thay thịt. Dần dần, người dân Fukuoka thay thế bằng thịt gà và chúng như là định hình chuẩn cho lẩu Mizutaki.

Tương tự các món lẩu khác, nước dùng là phần “tinh hoa”, quyết định độ ngon của một món lẩu và điểm nhấn của lẩu gà Nhật Bản nằm ở nền tảng vị súp. Cụ thể, trên nền công thức truyền thống là lấy xương gà đem hầm, đầu bếp chọn một trong ba loại gia vị gồm tương shoyu, miso và muối để đẩy hương vị nước lẩu lên thêm “một bậc”. Sau đó, người nấu mới tiếp tục cho thêm tảo bẹ, cá ngừ vào nước dùng và hầm đến khi mọi thứ hòa quyện nhau.

Những thực khách dùng được lòng gà nhớ dặn nhà hàng để họ giữ lại và cho vào phần nước lẩu. Tuy độ đạm cao ở mề, gan, tim… nhưng lòng gà lại mang đến hương vị đậm đà hơn cho món lẩu. Khác với người Việt khi dùng lẩu sử dụng rất nhiều loại rau, lẩu gà Nhật Bản chỉ dùng một số loại cơ bản như cải thảo, nấm, cà rốt, ít đậu hũ. Nước sốt chấm thì chọn nước tương Nhật Bản.

Khi thưởng thức, thực khách tuần tự cho thịt gà vào nổi lẩu nấu cho chín. Sau đó, thả rau vào nhúng vừa phải để giữ độ giòn nhất định. Để no bụng, mọi người có thể dùng kèm cơm, mì udon, bánh gạo cho món lẩu này.

Khá thú vị khi trong văn hóa ẩm thực vùng miền Việt Nam có nhiều món lẩu gà như lẩu gà lá é miền Trung, lẩu gà chọi, lẩu gà tiềm thuốc bắc… Nhưng tin chắc rằng hương vị lẩu gà Nhật Bản sẽ là một sự mới lạ cho thực khách đổi vị, nhất là bữa trưa cuối tuần.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đổi vị bữa trưa Ấn Độ với bánh Pani Puri

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm, bún hay món nước truyền thống Việt Nam, "Trưa nay ăn gì" giới thiệu đến thực...

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Bánh củ cải nhân tôm, sò điệp cho bữa trưa quốc...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, "Trưa nay ăn gì" thường giới thiệu các món ăn mang phong vị ẩm thực quốc tế. Và...

Buổi trưa thơm lừng, giòn tan với má heo nướng sốt...

0
(SGTT) – Trong nhiều phần thịt heo, má heo được một bộ phận thực khách yêu thích bởi sự hài hòa mỡ và thịt....

Bữa trưa quốc tế cùng cà ri gà cải bó xôi

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản cà ri Ấn Độ, món cà ri gà cải bó xôi tạo thích thú cho thực khách bởi...

Kết nối