Thứ bảy, Tháng mười một 16, 2024

Sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập từ các nước đang có dịch

(SGTTO) - Nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đề nghị thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19.

Khả năng sinh tồn của virus trên thực phẩm đông lạnh rất dài. Ảnh minh hoạ: HN

Theo trang tin phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 24-11, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài chính và UBNB các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện virus corona chủng mới trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh. Do đó, theo Bộ Y tế, dù Việt Nam bước đầu khống chế thành công dịch bệnh này nhưng nguy cơ lây truyền dịch bệnh vào nước ta là rất lớn.

Theo đó, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh vì khả năng sinh tồn của virus trên những sản phẩm này rất dài. Các đơn vị cần lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm và báo cáo kết quả về Bộ Y tế, cụ thể là Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Dịch bệnh Covid–19.

Đồng thời, các đơn vị có trách nhiệm tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Dịch bệnh Covid-19 về triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh.

N.K.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo về thực phẩm hỗ...

0
Trước việc thực phẩm được một số hội nhóm từ thiện và cá nhân quyên góp gửi về các vùng lũ lụt, Cục An...

Sở An toàn thực phẩm TPHCM cảnh báo nguy cơ ngộ...

0
Mới đây, Sở An toàn thực phẩm TPHCM ban hành văn bản cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ so biển,...

Kiểm soát các loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn...

0
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hiện nay nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh Trung...

Thủ tướng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm

0
(SGTT) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố về...

Singapore thu hồi ba loại thực phẩm có xuất xứ từ...

0
Cơ quan Quản lý Thực phẩm Singapore thông báo thu hồi một số thực phẩm có xuất xứ từ Việt Nam gồm nem cuốn...

Tháng 3, cả nước có gần 400 người bị ngộ độc...

0
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, riêng trong tháng 3-2024, cả nước xảy ra sáu vụ ngộ độc thực phẩm, khiến...

Kết nối