DƯƠNG VY QUYÊN -
Được bán rộng rãi trên thị trường, từ chợ truyền thống đến các cửa hàng online, hạt mắc ca nhiều nơi hiện có giá giảm 30-50% so với một năm về trước. Tuy nhiên, tùy theo nguồn gốc và chất lượng sản phẩm mà giá mắc ca cũng khác nhau.
Sản lượng mắc ca Việt Nam được đánh giá là có vị thơm ngon hơn các loại mắc ca nhập khẩu. Ảnh: Kim Anh
Tại các chợ ở TPHCM, mắc ca loại sấy khô có giá khoảng 260.000- 280.000 đồng/kg, trong khi vào năm 2015, loại này là 400.000-500.000 đồng/kg. Hầu hết người bán đều cam đoan hàng nhập về từ Úc hoặc Mỹ.
Không chỉ ở chợ, tại các cửa hàng online giá mắc ca cũng giảm mạnh, thậm chí có nơi một ký hạt mắc ca loại sấy khô khoảng 200.000 đồng.
Theo một chủ cửa hàng bán thực phẩm khô ở chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), giá mắc ca đã giảm nhiều so với thời gian trước, do sản phẩm này đã được bán rộng rãi, không còn là hàng hiếm. “Mắc ca Việt Nam tuy không chịu chi phí vận chuyển và qua nhiều khâu trung gian như hàng nhập, nhưng sản lượng ít nên khách muốn mua phải đặt hàng trước”, vị này nói thêm.
Nhân viên một cửa hàng chuyên bán các loại hạt cũng cho biết giá hạt mắc ca đã giảm nhưng sức mua vẫn thấp. Khách hàng chủ yếu là người thu nhập cao hoặc các cơ sở làm bánh. Chưa kể, trên thị trường hiện xuất hiện nhiều loại hạt có chất dinh dưỡng gần như tương đương như hạt óc chó, hạt điều nên người mua có nhiều loại hạt để lựa chọn.
Tuy người bán lẻ vẫn cho rằng họ bán hạt mắc ca nhập từ Mỹ, Úc hay mắc ca trồng ở Tây Nguyên, nhưng những người làm trong ngành lại không nghĩ như vậy.
Theo anh Nguyễn Hoàng Linh, nhân viên kinh doanh của một cơ sở cây giống và thu mua hạt mắc ca khu vực Tây Nguyên, Tây Bắc, hiện đã qua cơn sốt giá mắc ca, nhưng hạt mắc ca sấy khô từ Úc nhập khẩu về Việt Nam với số lượng lớn có giá 170.000 đồng/kg, qua các kênh phân phối, đến tay người tiêu dùng phải ở mức giá 300.000 đồng.
“Hàng nhập mà giá dưới 300.000 đồng, theo tôi chất lượng khó đảm bảo, khó khẳng định đó là hàng nhập từ Mỹ hay Úc, hiện tại trên thị trường rẻ nhất là mắc ca nhập từ Trung Quốc. Mắc ca Việt Nam giá phải trên 300.000 đồng/kg”, anh Linh nhận định.
Cùng quan điểm trên, ông Hoàng Phúc, Phó giám đốc Công ty Vinamacca (Đăk Lăk) cho biết, diện tích trồng mắc ca ở Việt Nam còn hạn chế và manh mún, sản lượng chỉ ở mức vài chục tấn/năm nên hầu hết mắc ca trên thị trường trong nước hiện nay đều là hàng nhập khẩu. Những năm 2014-2015, một ký mắc ca bán ở Việt Nam có khi lên đến 600.000 đồng. Sau cơn sốt giá ảo, đến nay, giá mắc ca đã trở về đúng với giá trị của nó (trên 300.000 đồng/kg). So với các mặt hàng khác như hạt điều, hạt óc chó, mắc ca có giá bán không quá chênh lệch.
“Khó có loại mắc ca Việt Nam hay Úc nào lại có giá dưới 300.000 đồng/kg, ngoại trừ đó là hàng kém chất lượng từ Trung Quốc, Nam Phi sang. Loại này thường có kích cỡ nhỏ và hôi mùi dầu do để lâu”, ông Phúc cho hay.
Ông Phúc chia sẻ, nếu căn cứ vào hình dạng thì rất khó để biết đâu là hạt mắc ca Việt Nam, Úc hay Trung Quốc. Tuy nhiên, do hạt mắc ca cứng, phải cưa lớp vỏ bọc, nên người tiêu dùng có thể dựa vào vết cưa trên hạt mắc ca để phân biệt. Mắc ca Trung Quốc sẽ có vết cưa miệng to và bằng phẳng, còn vết cưa trên hạt mắc ca trong nước nhập về từ Úc sẽ hẹp và không đồng đều.
Theo một thương lái chuyên thu mua mắc ca, Trung Quốc hiện là thị trường thu mua mắc ca lớn nhất thế giới hiện nay. Lượng mắc ca Trung Quốc xuất sang Việt Nam đa số là hạt kém chất lượng và có mùi hôi, sau khi đã được phân loại.
[box type="download"] Công dụng của hạt mắc ca
Theo các tài liệu được Hiệp hội Mắc ca Việt Nam công bố thì mắc ca là một loại hạt thực phẩm có giá trị từ cây thân gỗ có nguồn gốc từ Úc. Thành phần dinh dưỡng được đánh giá rất cao bao gồm chất béo 80%, chất đạm 9,2%, đường 7,9%, chất xơ 6,4%, vitamin B, calcium, sắt và phosphor, nhiều chất khoáng, hàm lượng protein trong nhân có tới 9,2%, gồm 20 loại axit amin trong đó có 8 loại axit amin cần thiết cho sức khỏe cơ thể con người. Khi ăn giảm được cholesterol, phòng trị xơ cứng động mạch, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ổn định mức đường huyết, đẹp da.
Hạt mắc ca có lợi cho bà bầu và trẻ em, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác. Người mẹ mang thai ăn loại hạt này sẽ giúp cho khẩu phần ăn của mình thêm phong phú và góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi.
Hạt mắc ca sau khi rang hoặc nướng ăn ngậy, bùi, có hương vị của bơ, dùng để chế biến nhân bánh, sô cô la, nước uống, dầu salad, dầu dưỡng da, dầu dược liệu…
Linh Nguyễn[/box]